Rước họa ung thư tụy do hút thuốc lá và lạm dụng rượu

ANTĐ – Độ tuổi trung bình phát hiện ung thư tụy là 72 tuổi song các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết những người hút thuốc lá và uống rượu nhiều có thể bị bệnh này sớm hơn.

Tiến sĩ Michelle Anderson thuộc Đại học hệ thống y tế Michigan cho biết hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ đáng kể gây ung thư tụy và rượu được cho là gây tổn thương ôxy hóa cho tụy.

Anderson là người dẫn đầu nghiên cứu gồm 811 bệnh nhân ung thư tụy. Trong nghiên cứu này những người hút thuốc lá nhiều được xác định là hút hơn 1 bao thuốc/ngày và uống rượu nhiều được xác định là uống khoảng 3 cốc/ngày.Kết quả cho thấy những người hút thuốc lá nhiều thường có chẩn đoán ung thư tụy khi khoảng  62 tuổi và những người uống rượu nhiều dễ có chẩn đoán bệnh này ở tuổi 61 – sớm hơn gần 10 năm so với độ tuổi trung bình ở những người mắc bệnh này.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của rượu và thuốc lá có thể thay đổi – sau 10 năm, những người cai thuốc lá và cai rượu không còn phải đối mặt với nguy cơ có chẩn đoán ung thư tụy sớm hơn.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Gastroenterology.

Quỳnh Chi
Theo UP

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>