Rượu – nguyên nhân suy tim

Việt Nam có khoảng 1.6 triệu người mắc suy tim. Trong số đó, có khoảng 45% nguyên nhân suy tim do việc uống rượu quá nhiều từ bệnh nhân.

Các nguyên nhân suy tim 1

Việt Nam có khoảng 1.6 triệu người bị suy tim

Bên cạnh những nguyên nhân gây bệnh tim mạch như rối loạn lipid máu, tiểu đường, béo phì, thiếu vitamin B1…và nhiễm độc ethanol có bên trong rượu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy tim và các bệnh lý nguy hiểm khác. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì tỷ lệ đối tượng mắc suy tim nhiều nhất lại chính là những người thường xuyên uống rượu.

Các bác sĩ tai bệnh viện chuyên khoa cho rằng, không hiếm trường hợp bệnh nhân nhập viện vừa bị suy tim kèm theo trạng thái say rượu, tinh thần không tỉnh táo. Đặc biệt với những người uống rượu lâu năm và hoàn toàn “nghiện rượu”.

Hậu quả của tình trạng trên đó là cơ thể người bệnh bị thiếu vitamin B1 trầm trọng, cơ thể bị nhiễm độc ethanol từ rượu khiến tình hình sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng. Chính đó là nguyên nhân suy tim cũng như mắc các loại bệnh tim mạch nguy hiểm, nhiều biến chứng khác. Nguy hiểm hơn, những bệnh như vậy đều có nguy cơ tử vong cao nếu người bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Các nguyên nhân suy tim 2

Rượu là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tim

Lí giải tác hại của rượu với hệ tim mạch, các bác sĩ đã chỉ ra rằng ethanol trong rượu khiến sự co bóp của tim bị suy giảm dẫn đến hiện tượng mạch ngoại vi bị giãn vượt tiêu chuẩn. Tình trạng huyết áp bị tụt và cơ thể phải tự điều chỉnh tăng nhịp tim, hiệu suất hoạt động của tim để bù trừ lại những ảnh hưởng xấu nêu trên. Những người uống rượu từ 1-2 lần mỗi ngày trong nhiều năm thì có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch rất cao do cơ chế đông máu bị rối loạn hay hàm lượng cholesterol tăng cao. Đó là nguyên nhân suy tim bạn cần cảnh giác.

Các nguyên nhân suy tim 3

Nếu người bệnh không uống rượu vài tuần thì nguy cơ mắc bệnh cũng thuyên giảm

Uống rượu nhiều tuy làm tụt giảm huyết áp nhưng nếu người bệnh bỏ rượu thì trạng thái cơ thể sẽ dần hồi phục bình thường. Nghiện rượu nặng là nguyên nhân suy tim kèm theo một số triệu chứng như nhịp tim bị loạn, buồng tim bị giãn, hiệu suất co bóp của tim giảm. Khi hoạt động của nhịp nhĩ, nhịp thất bị rối loạn hay nhịp tim đập nhanh kịch phát đồng nghĩa với việc người bệnh vừa uống lượng rượu rất lớn

Ngoài ra,việc thiếu hụt vitamin B1 khiến cơ thể người bệnh thường xuyên mệt mỏi, đuối sức, phù, tím, khó thở…lâu dần dẫn đến bệnh suy tim. Đồng nghĩa với việc lượng máu bên trong cơ thể không thể bơm đầy đủ tới các cơ quan cần thiết khác do khả năng co bóp bị sụt giảm. Khiến cho lượng máu ở phổi hay dịch ở mô phía trong cơ thể bị ứ đọng. Từ đó, gây ra các loại bệnh lý khác như suy thận, viêm gan, lượng protein cần thiết cho cơ thể không được sản xuất đầy đủ.

Để có thể điều trị bệnh, ngoài việc loại bỏ các nguyên nhân suy tim, người bệnh không được phép uống các loại đồ uống có chứa chất kích thích,hút thuốc…Thường xuyên ăn uống, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, tập luyện thể dục thể thao đều đặn và tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ..

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>