Rượu vang giúp phòng ngừa trầm cảm

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Tây Ban Nha trên tạp chí Y học BMC Medicine đã chỉ ra rằng uống rượu vang ở một  lượng nhất định có thể ngăn phòng ngừa trầm cảm hiệu quả.

Rượu vang giúp phòng ngừa trầm cảm 1

Trầm cảm là một trong những căn bệnh phổ biến nhất của cuộc sống hiện đại

Những nhà khoa học Tây Ban Nha đã chứng minh nhờ cuộc nghiên cứu của mình rằng những người trung tuổi, mỗi tuần uống khoảng 2-7 ly rượu vang nhỏ thì có thể giảm nguy cơ mắc trầm cảm xuống 32% so với người không uống. Điều đó cho thấy rượu vang giúp phòng ngừa trầm cảm hiệu quả.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này lại mâu thuẫn với những kết quả nghiên cứu đã được công bố trước đó. Nhiều nghiên cứu cho rằng uống rượu chính là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc trầm cảm bởi: thông thường con người thường uống rượu khi gặp những vấn đề tiêu cực trong cuộc sống, khiến tâm lý của họ bất thường. Thêm vào đó, nếu thường xuyên uống rượu thì có thể sẽ sẽ rất khó để phát hiện những biểu hiện thông thường của bệnh.

Rượu vang giúp phòng ngừa trầm cảm 2

Rượu vang có thể ngăn ngừa bệnh trầm cảm nếu dùng ở lượng phù hợp

Tiến Sĩ Miguel Martinez Gonzalez, Chuyên gia tim mạch và là giáo sư của khoa Y tế dự phòng và khoa Y tế công cộng trường ĐH Navarra ở Pamploma cho rằng cuộc nghiên cứu mới này có thể đã không tiến hành thử nghiệm trên những đối tượng từng mắc trầm cảm hoặc xuất hiện một số vấn đề liên quan tới rượu chính là nguyên nhân của sự mâu thuẫn trên. Ông nói:” Đối tượng nghiên cứu của chúng tôi là người dân uống rất ít rượu vang, và ở vùng họ sống không có thói quen uống rượu cho tới say”

Rượu vang giúp phòng ngừa trầm cảm 3

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng uống bia rượu lại chính là nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn

Nghiên cứu này được tiến hành khảo sát trên hơn 5.500 người, bao gồm cả nam giới và nữ giới từ 55 đến 80 ở Tây Ban Nha. Tất cả đối tượng trên đều không mắc trầm cảm khi tham gia cuộc nghiên cứu. Thời gian nghiên cứu diễn ra trong 7 năm. Những yếu tố như lối sống, tuổi tác, giới tính, tình trạng hút thuốc, hôn nhân, gia đình, hoạt động thể chất…cũng được các nhà khoa học quan tâm. Nghiên cứu kết thúc, các nhà khoa học đã phát hiện khoảng 433 người bị mắc trầm cảm. Họ kết luận những người uống từ 5 đến 15gr ( ly rượu vang nhỏ chứa 9g cồn nguyên chất) rượu vang trong ngày thì nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn những người không uống.

Ngay khi kết quả nghiên cứu trên được đăng tải và thông báo tới công chúng vào đầu tháng 9/2013 thì nó đã nhanh chóng thu hút được sự tài trợ từ các ngành công nghiệp rượu trên đất nước Tây Ban Nha.

Tới thời điểm này, nghiên cứu vẫn gây ra cuộc tranh cãi giữa các nhà khoa học.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>