Sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có thể không cần kê đơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, cần tránh những sai lầm khi sử dụng thuốc giảm đau sau đây:

Tăng liều lượng

Một số thuốc giảm  đau không có tác dụng ngay lập tức trong vòng 5 phút sau khi uống. Do đó, người bệnh cho rằng nó không phát huy tác dụng và uống thêm liều bổ sung. Điều này có thể đúng với một số thuốc và một số người khi liều đầu không phát huy tác dụng. Nhưng với một số người có thể gặp phải tình trạng ngộ độc thuốc.

luu y khi su dung thuoc giam dau

Thuốc giảm đau nên sử dụng theo đúng liều lượng quy định

Nếu bạn uống 1 liều thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ mà vẫn không thể kiểm soát cơn đau, hãy hỏi lại bác sĩ tại sao và có thể tăng liều lượng hay đổi sang loại thuốc khác được không?

Dùng nhiều thuốc cùng lúc

Nhiều người thường dùng thuốc giảm đau không theo toa hoặc theo toa mà không đọc hướng dẫn chống chỉ định. Có nghĩa là không biết về loại thuốc mà mình đang dùng. Có nhiều loại thuốc cấm kỵ khi dùng chung với nhau, có thể gây tổn thương dạ dày hoặc ngộ độc. Do đó, nếu đang sử dụng thuốc điều trị khác, hãy hỏi bác sĩ và dược sĩ về khả năng tương tác các loại thuốc với nhau.

Uống rượu bia khi đang uống thuốc giảm đau

Uống rượu khi uống thuốc giảm đau có thể làm phản tác dụng của thuốc. Đó là lý do tại sao các loại thuốc thường chỉ định không được uống rượu trên nhãn thuốc. Tương tự với bia. Nếu uống thuốc giảm đau khi say rượu, nó còn làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Tương tác thuốc

Một số thuốc giảm đau có thể tương tác với các loại thảo dược, thực phẩm bổ sung làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ví dụ, aspirin có thể làm giảm tác dụng của thuốc tiểu đường không insulin, codeine và oxycodone làm giảm tác dụng của thuốc chống trầm cảm.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ khi mua thuốc để đảm bảo các loại thuốc không tương tác với nhau.

luu y khi su dung thuoc giam dau

Thuốc giảm đau cần tránh tương tác thuốc khác

Lái xe sau khi uống thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có thể làm cho bạn buồn ngủ. Mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau đối với các loại thuốc khác nhau. Do đó, cần uống thử trước khi lái xe. Nên uống trước khi đi ra ngoài. Nếu thuốc không gây buồn ngủ thì mới lái xe.

Dùng đơn thuốc chung

Mọi người thường chia sẻ đơn thuốc theo toa với bạn bè, người thân và đồng nghiệp. Điều này rất nguy hiểm đặc biệt là thuốc giảm đau. Có thể một trong số người thân sẽ bị dị ứng với thành phần của thuốc hoặc tương tác với thuốc họ đang sử dụng.

Không trao đổi thông tin với dược sĩ

Không phải ai cũng có thể hiểu thông tin ghi trên nhãn thuốc. Đó là quy định tại sao dược sĩ phải có bằng cấp mới được bán thuốc. Họ sẽ tư vấn cho bạn những thông tin còn thắc mắc. Chỉ vài phút nhưng bạn có đầy đủ thông tin xung quanh việc lưu ý khi dùng.

luu y khi su dung thuoc giam dau

Không được sử dụng thuốc quá hạn

Tích trữ thuốc

Thuốc lưu trữ tại nhà thường nhanh biến dạng trước khi hết hạn do môi trường bảo quản ở gia đình không tốt như ngoài cửa hàng. Thật nguy hiểm nếu bạn hay người thân uống thuốc đã quá hạn do cơ thể sẽ phản ứng với các thành phần bị biến chất trong viên thuốc.

Nghiền nhỏ thuốc

Một số người thường nghiền nhỏ viên thuốc hoặc loại bỏ phần bên vỏ áo bên ngoài viên thuốc. Đó thực sự không tốt bởi viên thuốc có thể không phát huy tác dụng khi bị phá vỡ.  Do đó, không nên nghiền nhỏ viên thuốc nếu không có khuyến cáo của bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>