Sán dài hơn 6cm sống trong mắt suốt 2 năm

Có cảm giác nhột trong mắt và đau nhức từ đầu năm 2007 đến nay, hôm qua, chị Hà ở Quảng Nam mới được Bệnh viện Mắt TP HCM phát hiện thủ phạm là một con sán còn sống.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt TP HCM cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mắt hơi sưng. Kết quả khám cho thấy trong mắt có một con sán dài còn sống.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó, tuy nhiên trong khi mổ, con sán bị đứt thành 2 đoạn và bác sĩ chỉ mới gắp ra được phần đuôi dài 6 cm. Phần đầu sán đang được theo dõi để tiếp tục lấy ra khỏi mắt chị Hà.

Hiện mẫu sán đã được mang đi xét nghiệm để xác định chính xác tên của loại ký sinh trùng này.

Bệnh nhân cho biết, cảm giác cộm và đau dữ dội từng cơn trong mắt bắt đầu xuất hiện từ hơn một năm nay. Năm trước đó mắt đã thấy hơi nhột. Chị đã đi khám nhiều nơi ở và dù đã được chụp CT scanner, song bác sĩ của nhiều bệnh viện tại địa phương vẫn chỉ chẩn đoán chị bị viêm hoặc u trong mắt và cho uống thuốc nhưng không khỏi.

Theo các chuyên gia nghiên cứu ký sinh trùng, giun sán vốn tồn tại ở cơ thể của một số vật nuôi như chó, mèo, khỉ; có thể lây sang người bằng nhiều cách khác nhau như tiếp xúc hoặc từ phân của vật nuôi (do ruồi làm vật trung gian).

Ngoài sống ký sinh trong dạ dày hay ruột người, một số loài giun sán chọn mắt làm môi trường sống. Đối với vật nuôi, trường hợp giun sán sống trong mắt được phát hiện nhiều hơn.

VNE

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>