Sát thủ của răng miệng

Với những độc chất như nicotin, monoxyd de carbon và acid cyanhydrid có trong thuốc lá được coi là “sát thủ” đối với bệnh răng miệng, đặc biệt là bệnh nha chu và implant nha khoa. Mặc dù cơ chế gây bệnh của thuốc lá đến các tổ chức này còn chưa được chứng minh rõ ràng nhưng hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng thuốc lá có hại cho tổ chức nha chu và các implant nha khoa.

Thuốc lá gây bệnh răng miệng và làm giảm kết quả điều trị

Gây nên các bệnh viêm quanh răng: Trong thuốc lá có 3 thành phần chính ảnh hưởng đến khoang miệng là: nicotin, monoxyd de carbon và acid cyanhydrid. Các thành phần này có các tác dụng: co mạch ngoại vi, chậm liền thương, rối loạn chức năng các tế bào đa nhân trung tính, giảm đáp ứng miễn dịch, giảm nồng độ oxygen trong mô, mất thăng bằng hệ vi khuẩn miệng, giảm lưu lượng máu trong xương ổ răng, giảm chất lượng xương, giảm nồng độ kháng thể trong nước bọt và máu… Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng thuốc lá là yếu tố nguy cơ cao cho bệnh viêm quanh răng. Người hút thuốc lá nhiều thường có đáp ứng miễn dịch kém, ít kháng thể trong máu. Hút thuốc lá nhiều có thể gây co lợi, mất bám dính, tiêu xương và cuối cùng là mất răng.

Bệnh răng miệng khó điều trị ở người hút thuốc lá.

Implant nha khoa được chống chỉ định tương đối với người hút thuốc lá.

Điều trị các bệnh răng miệng kém hiệu quả: Thuốc lá dường như không ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống vi khuẩn nha chu mà ảnh hưởng đến sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Thuốc lá có thể làm giảm các yếu tố kháng thể như IgG, IgA, IgM. Thuốc lá có khả năng làm tổn thương chức năng của các bạch cầu đa nhân trung tính, các cytokin. Các nicotin trong thuốc lá có thể được tích trữ và giải phóng ra bởi các nguyên bào tạo xơ và ức chế sự tăng trưởng của các nguyên bào tạo xơ lợi, do vậy ảnh hưởng đến khả năng liền sẹo của tổ chức quanh răng, kết quả điều trị viêm quanh răng cũng kém hơn ở những bệnh nhân có hút thuốc lá. Việc làm giảm độ sâu túi lợi, tái tạo lại bám dính lợi ở các bệnh nhân viêm quanh răng có hút thuốc lá là rất khó khăn. Ngoài ra nếu ngà bị hở, bề mặt chân răng không đều, nicotin có thể thấm sâu vào bên trong đến tủy răng, do vậy làm nhẵn bề mặt chân răng là hết sức cần thiết đối với các bệnh nhân hút thuốc lá.

Thuốc lá là một chống chỉ định tương đối đối với cấy ghép implant

Cấu tạo răng bình thường bao gồm phần thân răng, là phần bạn có thể thấy được trên nướu và phần chân răng, là phần nằm sâu trong xương hàm giúp giữ răng vững chắc. Khi bị mất răng do nguyên nhân nào đó, cấy ghép implant sẽ giúp phục hình hoàn toàn răng bị mất giống như răng thật bao gồm cả thân răng và chân răng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn hút thuốc lá thì đều ảnh hưởng đến chất lượng cấy ghép cũng như thời gian bảo tồn implant.

Bệnh răng miệng khó điều trị ở người hút thuốc lá.

Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh viêm quanh răng cao do dễ tích tụ mảng bám vi khuẩn, cao răng và phá hủy mô. Tình trạng cao răng, mảng bám răng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thói quen vệ sinh răng miệng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhóm người hút thuốc lá có bệnh viêm quanh răng nặng hơn, tiêu xương viền, mất bám dính nhiều hơn, tổn thương lan rộng xuống vùng chân răng nhiều hơn. Tác dụng của thuốc lá lên mô nha chu là gián tiếp.

Trên lâm sàng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ thất bại implant ở nhóm bệnh nhân có hút thuốc lá cao hơn nhóm bệnh nhân không hút thuốc lá.

Đáp ứng của mô ở người hút thuốc lá thay đổi xấu theo số lượng thuốc lá tiêu thụ. Các giả thuyết cho rằng do tổn thương chuyển hóa xương và quá trình liền sẹo. Tác nhân chính gây ra hậu quả này là nicotin có trong thuốc lá. Hiện tượng này là hiện tượng có khả năng hồi phục và biến mất nếu ngừng tiêu thụ thuốc lá. Nhiều nghiên cứu thấy rằng các bệnh nhân hút thuốc lá thì sau phẫu thuật hay bị đau nhiều hơn. Quá trình liền sẹo rõ ràng được cải thiện sau khi ngừng hút thuốc lá.

Ở các bệnh nhân hút thuốc lá, khi cắm ghép implant nếu phải ghép thêm xương thì có nguy cơ thất bại cao hơn. Do vậy việc ngừng hoàn toàn hút thuốc lá 1 tuần trước khi can thiệp và 8 tuần sau khi cấy ghép là điều rất cần thiết cho bất kỳ một bệnh nhân nào được cấy ghép implant. Trong trường hợp không thể bỏ được thuốc lá thì hãy ghi nhớ rằng, nghiện thuốc lá cũng là một chống chỉ định tương đối của cấy ghép implant nha khoa.

ThS. Võ Trương Như Ngọc

In bài viếtnày

Tin khác:

6 lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng (09/07) Giải pháp giúp bệnh nhân tự tin hơn (29/06) Viêm nha chu sử dụng thuốc gì? (15/06) Răng mọc trong xoang? (26/05) Lotte Việt Nam chung sức “Vì nụ cười rạng rỡ Việt Nam” (05/05) Đánh răng sáng, tối: cải thiện sức khỏe răng miệng (14/04) Câu chuyện về men răng (03/03) Có nên tẩy trắng răng? (23/01) Răng ê buốt và những câu chuyện kể (21/01) Colgate – Palmolive Việt Nam giới thiệu công nghệ đột phá trong giảm nhạy cảm ngà (*) (20/01)

TIN TIÊU ĐIỂM

“Sát thủ” của răng miệng 6 lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng Giải pháp giúp bệnh nhân tự tin hơn Răng mọc trong xoang? Lotte Việt Nam chung sức “Vì nụ cười rạng rỡ Việt Nam” Câu chuyện về men răng Răng ê buốt và những câu chuyện kể Colgate – Palmolive Việt Nam giới thiệu công nghệ đột phá trong giảm nhạy cảm ngà (*) Những thức ăn, đồ uống và thói quen có hại cho răng Các phương pháp điều trị co lợi

Video clip

Sơ cứu ban đầu ngộ độc thực phẩm Sơ cứu ban đầu chảy máu cam Sơ cứu ban đầu do điện giật

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tẩy trắng răng có hại gì không?

Có nên thường xuyên lấy cao răng?

Làm gì để phòng ngừa cao răng?

Sâu răng và lựa chọn nhổ bỏ hay bảo tồn

Các phương pháp điều trị răng khôn hàm dưới mọc lệch

Cơ quan chủ quản: Bộ Y tế – Đơn vị cung cấp thông tin © Báo SứcKhỏe và Đời Sống

Giấy phép của Bộ Văn hóa Thông tin, Cục báo chí số 215/GP-BC, cấp ngày 31/5/2007

Địa chỉ: 138A Giảng Võ – Hà Nội Điện thoại: 3.8461684 – 3.8461685 Fax: 3.8443144

Phòng thông tin tuyên truyền quảng cáo và phát hành: 111B phố Núi Trúc –

P. KimMã – Q. Ba Đình – Hà Nội.

ĐT: 04 37365634 Fax: 04 37365634

Cơ quan đại diện phía Nam: 213 Điện Biên Phủ, Q.3. TP.HCM – ĐT: 38229942

Fax: (84.8)38237593 và Email: skds@saigonnet.vn

Ghi rõ nguồn www.suckhoedoisong.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Liên hệ quảng cáo báo in:

– Miền Bắc: Phòng thông tin tuyên truyền quảng cáo và phát hành:

111B phố Núi Trúc – P. Kim Mã – Q. Ba Đình – Hà Nội

ĐT: 04 37365634 – Fax: 04 37365634 –

Email: quangcaoskds@yahoo.com.vn

– Miền Nam: 213 Điện Biên Phủ, Q.3. TP. HCM

ĐT: 3 8229942 Fax: (84.8) 3 8237593 – Email:skds@saigonnet.vn

– Báo điện tử: Admicro

ĐT: (04) 39743410 máy lẻ 435. – Fax: (04) 39743413

Email: cs@admicro.vn

Hotline: 0932 267 899 (Ms Thanh Thủy) – 01693434343 (Ms Thanh Hà)

Liên hệ nội dung: baoskds@yahoo.com

Điện thoại: (04) 38461684 – 38461042. Fax: (04) 38443144
(suckhoe&doisong)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>