Say xe và điều chỉnh tâm lý chống say xe

Say xe, say tàu thuyền là hiện tượng rất phổ biến, khi bị say xe, sẽ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, người khó chịu và buồn nôn…

Nguyên nhân sinh lý say xe như sau. Trong tai người có một kết cấu gọi là tiền định mà trong kết cấu này lại có ba hình vòng cung khác hướng nhau gọi là “ống bán quy”. Trong ống bán quy có chứa chất dịh lympha để duy trì sự cân bằng cho cơ thể người. Khi ta vận động, chất dịch trong ống bán quy cũng tựu do sóng sánh và dễ sản sinh ra cảm giác vị trí không gian. Khi sự kích thích của chất dịch lympha lên thành ống đạt đến giới hạn nhất định sẽ dẫn đến cảm giác chóng mặt, thông qua tác dụng của hệ thần kinh xuất hiện triệu chứng buồn nôn. Những người có tính năng tiền đình nhạy cảm thì chỉ hơi lắc lư chòng chành là xuất hiện phản ứng mạnh gọi là hiện tượng say xe.

say-xe-va-tam-ly-chong-say-xe

Hiện tượng say xe, say tàu, thuyền thực tế là nguyên nhân tâm lý tạo thành. Là sự thể hiện của cảm giác thiếu an toàn.

Vì sao có một số người thường say xe nhưng khi lái xe thì lại không bị say? Nguyên nhân là vì lúc này người cầm vô lăng căn cứ vào tình hình mà khống chế cục diện theo ý mình, điều quan trọng hơn là họ phải tập trung toàn bộ sự chú ý vào việc lái xe nên khi đi đường nếu có người để nói chuyện phiếm thì thường không bị say xe.

Một số phương pháp sau khi giúp bạn đối phó với hiện tượng say xe một cách hiệu quả:

– Khi đi xe nên ngồi ở phía đầu xe ít bị xóc.

– Đối với người say xe nặng, trước khi đi xe 30 phút nên uống thuốc chống say xe.

– Ở trên xe nên nghe loại nhạc êm dịu dể tâm trạng thư thái hoặc tìm người nói chuyện để phân tán sự sự chú ý.

say-xe-va-tam-ly-chong-say-xe-2

– Trước khi lên xe nên ăn nhẹ đừng để bụng bị đói, có một số người sợ bị nôn nên không dám ăn. Kỳ thực say xe quan hệ mật thiết với sức khỏe cơ thể, khi cơ thể yếu càng dễ bị say hơn.

– Đem trước khi đi xe phải được nghỉ ngơi và ngủ tốt.

– Khi cảm thấy khó chịu có thể dùng tay phải bấm vào kẽ giữa ngón cái và ngón trỏ tay trái có thể làm giảm đi sự khó chịu.

– Khi đi xe mang theo ít kẹo cao su hoặc ô mai…và không ngừng nhai.

– Chú ý mang theo nước uống, giấy vệ sinh và túi nilon để đề phòng bị nôn.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>