Siêu âm phát hiện sớm bệnh tim ở bệnh nhân viêm khớp

ANTĐ – Nghiên cứu mới cho thấy một loại siêu âm đặc biệt có thể phát hiện sớm bệnh tim ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
Trẻ mắc bệnh viêm khớp dễ bị nhiễm trùng bệnh viện
Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim
Bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp liên quan với hiếm muộn, xảy thai
Các tác giả thuộc Bệnh viện Mayo tại Rochester, Minn, Mỹ giải thích rằng bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao bị bệnh tim, điều quan trọng là có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và bắt đầu điều trị trước khi bệnh tiến triển tới thời điểm khiến người bệnh có nguy cơ bị cơn đau tim hoặc suy tim.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã dùng siêu âm tim tìm vết để đánh giá chức năng tim ở 100 người bị viêm khớp dạng thấp và 50 người không bị viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh tim.

Bệnh nhân viêm khớp bị kiểu suy tim không gặp ở người khỏe mạnh, và sự suy giảm này có mô hình khác nên có thể được dùng để phát hiện bệnh tim trước khi người bệnh có dấu hiệu lâm sàng.

Hai phương pháp đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim được dùng rộng rãi – bảng điểm Framingham và Reynolds – thường đánh giá thấp nguy cơ tim ở nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Loại siêu âm này có thể cải thiện việc phát hiện sớm rối loạn tim ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Nghiên cứu này được trình bày tại hội nghị thường niên của Liên hiệp chống thấp khớp châu Âu, tại Berlin, Đức.

Q. Chi
Theo HD

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>