Sỏi mật có nguy hiểm?

1. Sỏi mật có nguy hiểm?

Tôi bị đau bụng trên rốn bên phải, sốt, vàng da, đi khám nghi bị sỏi mật. Bệnh sỏi mật có nguy hiểm không? Chữa như thế nào?

Nguyễn Vũ Đài(Thanh Hóa)

Nhiều sỏi chứa đầy trong túi mật.

Bệnh sỏi mật, chủ yếu là bị sỏi ở ống mật chủ gây tắc mật dẫn đến đau, sốt, vàng da. Nguyên nhân tạo sỏi do ứ trệ và nhiễm khuẩn hay do giun chui lên đường mật gây ra; thường có cả sỏi ở đường mật và sỏi trong gan… Bệnh gây tổn thương ở gan, đường mật và túi mật có thể bị viêm thận kèm theo. Triệu chứng khi bị sỏi ống mật chủ gồm: đau bụng vùng gan, đau rất dữ dội, thường xuất hiện ở hạ sườn phải, đau xuyên ra sau lưng hay đau lan lên vai; đau tăng khi ăn uống do đường mật bị kích thích. Sau khi đau 6 – 12 giờ thấy có sốt với các cơn sốt rét run và vã mồ hôi. Vàng da xuất hiện sau đau bụng và sốt từ 24 – 48 giờ, do bị tắc mật, mức độ vàng da nhiều hoặc ít tùy thuộc vào mức độ tắc đường mật. Các triệu chứng trên đây biểu hiện trong 5-7 ngày rồi người bệnh thấy bình thường, hay tiến triển nặng thêm. Dấu hiệu nhiễm khuẩn kèm theo trong lúc diễn ra các triệu chứng là môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, sốt 39-40o… Nếu đi khám sẽ thấy gan to, chụp Xquang hay siêu âm sẽ thấy sỏi ở đường mật hoặc trong gan… Điều trị có thể mổ lấy sỏi, cắt bỏ túi mật, cắt gan khi có nhiều sỏi trong gan.

BS. Trần Văn Phong

2. Viêm xoang trán

Tôi hay bị đau đầu vào giữa giờ buổi sáng, có phải bị viêm xoang trán, rất mong được bác sĩ tư vấn.

Dương Thu Hiền (Nam Định)

Xoang trán nằm ở vị trí cao ngay trên ổ mắt và nằm trong chiều dày của xương trán, thông thương với hốc mũi qua ống trán – mũi. Vì vậy nếu bạn bị viêm xoang trán sẽ bị lây sang các xoang khác. Triệu chứng điển hình của viêm xoang trán là đau đầu, nhất là vào buổi sáng. Đến buổi chiều sẽ đỡ hơn do xoang được dẫn lưu tự nhiên. Kèm theo đau đầu là các triệu trứng khác như mỏi mắt, đau ở gốc mũi, chóng mặt, điều này làm ảnh hưởng tới hiệu quả công việc của bạn và thậm chí khiến bạn bị suy nhược thần kinh. Bệnh viêm xoang trán nếu phát hiện sớm có thể điều trị bằng uống kháng sinh mà không cần phải phẫu thuật. Nếu bạn phát hiện muộn, có thể phải phẫu thuật nội soi sẽ đỡ đau và mang lại hiệu quả tốt. Để được chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, bạn hãy tới bác sĩ chuyên khoa tai mũi – họng. Chúc bạn mau lành bệnh.

BS. Nguyên Diễn

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>