Sỏi thận, sỏi mật, cách chữa và phòng tái phát

Chương trình Y học phương Đông là một chương trình tư vấn sức khỏe được nhiều người biết đến và đón xem bởi nó mang lại rất nhiều thông tin bổ ích và thiết thực cho các bệnh nhân.

Đặc biệt trong số nói về bệnh sỏi thận có sự tham gia của PGS. Dương Trọng Hiếu – viện Y học Cổ Truyền đã đón nhận sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi vì số người mắc bệnh sỏi thận, sỏi mật ở nước ta rất cao, trong khi đó nhiều bệnh nhân còn băn khoăn không biết sử dùng biện pháp nào cho hiệu quả và an toàn. Chính vì vậy chúng tôi xin tóm tắt những thông tin bổ ích của chương trình phục vụ cho nhiều bạn đọc chưa có cơ hội theo dõi.

Theo PGS. Dương Trọng Hiếu các phương pháp phẫu thuật, hay tán sỏi hiện nay được dùng khá nhiều tuy nhiên lại có nhiều hạn chế như ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, tỷ lệ tái phát cao… Trong  khi đó, y học cổ truyền ở nước ta có nhiều vị thuốc có tác dụng điều trị sỏi rất tốt lại an toàn cho bệnh nhân. Các vị thuốc thường biết đến như Kim Tiền Thảo có tác dụng lợi thuỷ, thông lâm, Râu Ngô có tác dụng thanh thấp nhiệt, lợi niệu (chống viêm và lợi tiểu).

Tuy nhiên nếu chỉ dùng 2 vị này thì mới chữa được cái ngọn của bệnh, ta cần biết được nguyên nhân gây ra sỏi thận để chữa trị tận gốc. Nguyên nhân sâu xa của bệnh sỏi thận là do huyết hư (tức là sự mất cân bằng các thành phần trong máu (pH, calci huyết, citrat…) dẫn tới sự mất cân bằng hoá học của các thành phần trong nước tiểu mà dẫn đến tạo sỏi.

Do vậy, ngoài việc điều trị các triệu chứng của bệnh sỏi thận còn phải bồi bổ khí huyết, nâng cao công năng các tạng phủ trong cơ thể người bệnh (thận, bàng quang) để chữa trị tận gốc căn bệnh này. Trong y học cổ truyền có bài thuốc Tứ Vật (Xuyên Khung, Sinh Địa, Đương Quy, Bạch Thược) nổi tiếng với tác dụng trên. Việc kết hợp bài Tứ Vật với Kim Tiền Thảo, Râu Ngô đem đến một hiệu quả cao trong điều trị, giúp điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh do đó còn có tác dụng ngăn ngừa tái phát sỏi, phục hồi thể trạng, nâng cao sức khỏe và đồng thời rất an toàn cho bệnh nhân sử dụng, không gây ra tác dụng phụ như nhiều sản phẩm khác.

Bệnh nhân có thể dùng các vị thuốc này sắc lấy nước uống, tuy nhiên trong quá trình chế biến, các thành phần có tác dụng trong vị thuốc rất dễ bị mất đi. Nếu không biết cách chế biến, bài thuốc sẽ không còn tác dụng.

Hiện nay, công ty Nam Dược đã nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm Nam Dược Bài Thạch đi từ bài thuốc trên dưới dạng viên nang vừa giữ nguyên được tác dụng lại rất tiện cho người sử dụng. Vì vậy, bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng Nam Dược Bài Thạch.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>