Sống chung với HIV/AIDS

Ngày nay, ước tính có 1,1 triệu người đang sống với HIV tại Hoa Kỳ. Nhờ vào phương pháp điều trị tốt hơn, những người có HIV đang sống lâu hơn và với một chất lượng cuộc sống tốt hơn. 

Nếu bạn đang sống chung với HIV, điều quan trọng là giữ cho bạn khỏe mạnh và bảo vệ người khác khỏi lây nhiễm.

Bệnh HIV

Nếu bạn đang sống chung với HIV, điều quan trọng là giữ cho bạn khỏe mạnh và bảo vệ người khác khỏi lây nhiễm

1. Giữ gìn sức khỏe.

Nó rất quan trọng cho bạn để có thuốc kháng HIV như đã hướng dẫn. Không dùng thuốc một cách chính xác có thể làm giảm mức độ bảo vệ hệ thống miễn dịch gọi là tế bào CD4 và gây ra mức độ của virus trong máu của bạn (tải lượng virus) để tăng lên và các loại thuốc sau đó trở nên ít hiệu quả khi thực hiện. Hãy cho bác sĩ biết nếu thuốc của bạn đang làm cho bạn bị bệnh nặng hơn. Bác sĩ có thể có thể giúp bạn đối phó với các tác dụng phụ, do đó bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Không dừng lại việc dùng thuốc, vì sức khỏe của bạn phụ thuộc vào nó.

2. Dịch vụ đối tác

Hãy chắc chắn rằng các bạn tình của bạn biết rằng bạn có HIV. Sử dụng bao cao su cho tất cả các hoạt động tình dục và được kiểm tra thường xuyên cho HIVDịch vụ đối tác cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí cho người nhiễm HIV. Thông qua dịch vụ đối tác, nhân viên sở y tế sẽ giúp bạn hiểu rằng quan hệ tình dục về nguy cơ bị phơi nhiễm với HIV hoặc một bệnh lây truyền qua đường tình dục . Dịch vụ đối tác sẽ không tiết lộ tên của bạn, trừ khi bạn muốn làm việc với họ để nói cho đối tác của bạn.

Điều trị HIV

Dịch vụ đối tác cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí cho người nhiễm HIV

3. Tránh lây nhiễm cho người khác

HIV lây lan qua dịch cơ thể như máu, tinh dịch, dịch âm đạo, và sữa mẹ. Tại Hoa Kỳ, HIV thường được truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo không được bảo vệ . Ngoài ra, một người mẹ có thể truyền HIV sang con trong khi mang thai, trong khi sinh, cho con bú.

Tải lượng virus có thể từ mức độ không thể phát hiện 40-75 bản sao mỗi ml máu đến hàng triệu bản. Tải lượng virus của bạn cao hơn, càng có nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác. Bảo vệ các đối tác của bạn bằng cách giữ cho mình khỏe mạnh. Nếu bạn có HIV cộng với một bệnh khác lây qua đường tình dục hoặc viêm gan, bạn có 3-5 lần nhiều khả năng lây lan HIV hơn nếu bạn chỉ có HIV. Tải lượng virus của bạn tăng lên.

Phòng bệnh HIV

Không dùng chung kim tiêm làm lây nhiễm HIV cho người khỏe mạnh

Mặc dù có một lượng virus thấp giảm rất nhiều cơ hội của bạn lây nhiễm HIV, một số rủi ro vẫn còn, ngay cả khi tải lượng virus của bạn thấp hơn 3.500 bản trên mỗi ml. Bạn có thể tránh lây lan virus cho người khác bằng cách chắc chắn rằng họ không tiếp xúc với chất dịch cơ thể của bạn.

  • Không quan hệ tình dục: là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của HIV và một số bệnh lây lan qua đường tình dục khác. Nếu điều đó là không thể, sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục
  • Không dùng chung kim tiêm, máu sẽ dính vào kim tiêm, ống chích, và các thiết bị khác. Nếu máu có HIV trong đó, nhiễm trùng có thể lây lan cho người sử dụng tiếp theo.
  • Không dùng chung đồ có thể dính máu, chẳng hạn như dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng.

Xuân Đại

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>