Song thai một trứng

:?: Năm nay tôi 33 tuổi, hiện có thai 7 tuần. Đi khám lần đầu thì bác sĩ đoán có khả năng thai đôi nên hẹn tôi sau hai tuần nữa xuống khám. Trong lúc khám, tôi thấy BS cứ nhắc đến từ “tử cung ngả sau” tôi không hiểu lắm. Tôi đi siêu âm trứng thì được biết chỉ có một trứng rụng, vậy tôi muốn hỏi BS trường hợp chỉ có 1 trứng rụng thì liệu có thể có thai đôi được không? Lan Tuyet

:-P Trả lời của phòng mạch online:

Vấn đề của chị:

– Tử cung ngả sau là gì ?

– Có thể là thai đôi trong khi chỉ có 1 trứng ?

Tử cung nằm trong vùng chậu phía trước là bàng quang, phía sau là trực tràng. Tử cung giống như “được treo” trong vùng chậu và để đừng bị “rớt” xuống qua âm đạo khi chúng ta đi đứng thì ngoài các hệ thống dây chằng cố định, tử cung phải tạo với âm đạo các góc gập. Vì thế, tử cung sẽ có thể ngả trước hay ngả sau.

Song thai đồng hợp tử (monozygotic) hình thành từ 1 trứng. Một trứng kết hợp với 1 tinh trùng tạo thành hợp tử. Có sự  phân chia xảy ra trong giai đoạn sớm của hợp tử bởi vì phôi không thể phân chia một khi đã hình thành. Nhau hình thành vào ngày thứ 4 sau khi thụ tinh và ối hình thành vào ngày thứ 8. Vì vậy, nếu sự phân chia xảy ra trước ngày thứ 4, dẫn tới 2 nhau-2 ối, chiếm 24% song thai đồng hợp tử.

Sau khi hình thành phôi nang, phân chia từ ngày 4-8, tạo thành 1 nhau, 2 ối, chiếm khoảng 75% các trường hợp song thai đồng hợp tử. Sự phân cắt sau ngày thứ 8 tạo ra 1 nhau, 1 ối , chiếm khoảng 1%. Sự phân chia của đĩa phôi thường không hoàn toàn và dẫn tới song thai dính.

Song thai dị hợp tử (dizygotic) hình thành từ 2 trứng, 2/3 trường hợp song thai là dị hợp tử. Tất cả đều phát triển lên từ 2 phôi nang (blastocyst) có 2 nhau (dichorionic) và 2 ối (diamniotic).

Chẩn đoán xác định tình trạng song thai sẽ vào tuần lễ thứ 10. Đây cũng là thời điểm để xác định tình trạng  nhau-ối, yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của 2 thai.

Tóm lại :

– Chị đừng quá lo lắng.

– Hãy theo sự hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Tới tuần lễ thứ 10-12 đi khám lại để đánh giá tình trạnh phôi thai – nhau ối.

http://suckhoegiadinh.org theo Tuoi tre – Th.S, BS NGUYỄN HỒNG HOA

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>