Sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu dừng lại

PN – Theo Sở Y tế TP.HCM, đến nay, sốt xuất huyết (SXH) vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ tính trong tháng 9/2011, trên địa bàn Thành phố đã có 1.224 người mắc SXH với ba ca tử vong. Từ ngày 1 – 10/10, số ca mắc SXH là 333 người.
Nhiều bệnh nhân sốc nặng

Tại Khoa Cấp cứu, BV Nhi Đồng II, bé Q.P. (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng mệt lả sau bốn ngày sốt cao kèm đau bụng, buồn nôn. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị SXH Dengue. Bệnh nhi được truyền dịch hỗ trợ, chuyển vào điều trị tại Khoa Nhiễm. Trong thời gian nằm điều trị tại khoa này, P. còn bị xuất huyết tiêu hóa do rối loạn đông máu và giảm tiểu cầu, suy hô hấp nên phải được hỗ trợ hô hấp bằng máy. Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay đã có 39 trường hợp tử vong do SXH. Số mắc và tử vong tập trung chủ yếu ở miền Nam. Ngoài TP.HCM, các địa phương An Giang, Cà Mau, Đồng Nai, Sóc Trăng có số ca mắc SXH cao.

ThS-BS Nguyễn Minh Tuấn – Phó trưởng khoa SXH (BV Nhi Đồng I) cho biết, trong ngày 18/10, tại khoa có hơn 60 trẻ đang điều trị SXH, trong đó, nhiều ca nặng và sốc. Phần lớn những bệnh nhi này đều được đưa vào bệnh viện ở ngày thứ tư – thứ sáu của bệnh, với tình trạng tụt huyết áp, tay chân lạnh, nhiều bộ phận trên cơ thể bị xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, máu mũi, hoặc ra huyết âm đạo bất thường ở trẻ gái lớn. BS Tuấn cảnh báo: “Khi trẻ sốt cao trên hai ngày, các bậc cha mẹ phải đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế. Có thể trong những ngày đầu, xét nghiệm chưa cho kết quả dương tính với SXH và bệnh nhi được cho về nhà theo dõi. Nhiều trường hợp nặng nhập viện do cha mẹ chưa biết cách theo dõi sát và nhận ra các dấu hiệu nguy hiểm: lừ đừ, bứt rứt, hoặc trẻ đột nhiên hết sốt ở ngày thứ hai, sau đó mệt, nôn ói, đau bụng, đi cầu ra phân đen, tiểu ít”.

Trong khi đó, BS Trịnh Hữu Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Nhi Đồng II cho biết: “Trong tuần qua, số ca SXH nhập viện là 15, trong đó, nhiều trường hợp nặng, sốc. SXH không giới hạn tuổi, nhưng đa phần những ca nặng là ở trẻ trên tuổi nhũ nhi. Người lớn khi mắc SXH cũng có thể bị sốc, do xuất huyết tiêu hóa ồ ạt, trong khi trẻ em dễ lâm vào bệnh cảnh sốc trụy tim mạch, dẫn đến tổn thương các cơ quan khác do thiếu máu. Một nghiên cứu về SXH và gien được tiến hành tại Nhật bước đầu cho thấy, những bệnh nhân mắc thể nặng của SXH thường có yếu tố cơ địa. Ở những bệnh nhân này, dù vào sớm, virus SXH vẫn có thể làm bệnh diễn tiến phức tạp, gây tổn thương đa cơ quan như gan, thận…”.

Từ đầu năm đến nay, TP.HCM có chín ca tử vong vì sốt xuất huyết, trong đó Q.Gò Vấp: hai ca, Q.9: hai ca, Q.1: một ca, Q.4: một ca, Q.12: một ca, Q.Tân Bình: một ca và Q.Thủ Đức: một ca. Bảy trường hợp tử vong nằm trong độ tuổi từ 3 – 9 tuổi, hai ca người lớn ở độ tuổi 20 và 60.

Theo TS Trần Thanh Dương – Cục phó Cục Y tế dự phòng, mọi người đều có thể mắc bệnh SXH. Ở nước ta, SXH xuất hiện quanh năm, nhưng cao điểm của bệnh là từ tháng 7-10. Điều đáng lo ngại là mỗi người có thể mắc SXH nhiều lần, lần sau nặng hơn lần trước.

Vaccine: Hy vọng mới?

TS Trần Ngọc Hữu – Viện trưởng Viện Pasteur cho biết, SXH là bệnh nhiễm có số ca mắc đứng hàng thứ ba, và số tử vong đứng hàng thứ nhất trong 28 bệnh truyền nhiễm phải khai báo do Bộ Y tế quy định. Cho đến nay, bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, vaccine phòng ngừa đóng vai trò rất quan trọng đối với cộng đồng. Hiện nay vaccine SXH đang được thử nghiệm tại Long Xuyên (An Giang) và Mỹ Tho (Tiền Giang). Đây là loại vaccine có thể phòng ngừa được bệnh SXH có triệu chứng, bao gồm nhẹ và nặng do bốn tuýp Dengue 1, 2, 3 hoặc 4. Ở giai đoạn một và hai, các nhà khoa học đã chứng minh, vaccine này an toàn và có thể đáp ứng miễn dịch đối với cả bốn tuýp sau khi đã tiêm ba mũi.

Nếu thử nghiệm thành công, ít nhất 5 năm nữa, hàng triệu trẻ em ở nước ta mới có thể được tiêm ngừa. Theo các chuyên gia về dự phòng, biện pháp tốt nhất hiện nay vẫn là diệt lăng quăng, diệt muỗi, ngủ mùng. BS Nguyễn Đắc Thọ – Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo, trẻ khi bị sốt từ 38,5oC trở lên, liên tiếp hai ngày, cần phải được đưa đến bệnh viện để kiểm tra. Trẻ mắc SXH thường có thể dứt sốt vào ngày thứ ba, nhưng các bậc phụ huynh vẫn phải theo dõi sát trẻ thêm nhiều ngày nữa, vì trẻ có thể đột ngột trở bệnh nặng.

An Quý
Theo Phụ nữ online

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>