Sốt xuất huyết hoành hành, 42 người chết

Trong 9 tháng đầu năm cả nước có gần 48 nghìn người mắc sốt xuất huyết, ít nhất 42 người đã tử vong.
Dự báo sốt xuất huyết sẽ tiếp tục tăng nhanh, khu vực phía Nam đang là “chảo lửa” của bệnh dịch nguy hiểm này.

Tại Hội thảo “Đánh giá hoạt động phòng chống sốt xuất huyết và đề xuất các biện pháp phòng chống” diễn ra ngày 2/10, TS Trần Thanh Dương, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – cho biết: “Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 47.927 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), tăng 21,4% so với năm 2011. Số ca bệnh SHX tại khu vực các tỉnh phía Nam chiếm đến 86,2% của cả nước với 41.324 ca.

Việt Nam đang nỗ lực nghiên cứu vắc-xin phòng SXH.

Các nguyên nhân như tốc độ đô thị hóa nhanh, nắng mưa bất thường cùng mùa tựu trường, tháng 8 và tháng 9 đã được dự báo là thời điểm SXH ở giai đoạn đỉnh dịch. Tuy nhiên, hiện tại SXH vẫn ùn ùn tăng nhanh số ca bệnh nặng ngày một nhiều hơn.

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, những ca SXH nặng chiếm tới 7,6% tổng số ca mắc bệnh và có xu hướng tăng cao ở người lớn. Với 42 người chết, số ca tử vong do SXH trên cả nước cũng tăng hơn 20,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo phân tích của các chuyên gia y tế tại Hội nghị, nguyên nhân dẫn đến tình trạng SXH tăng mạnh là do bệnh chưa có vắc-xin phòng chống và thuốc đặc trị. Bên cạnh đó người dân chưa có ý thức phòng chống bệnh; ngành y tế còn thiếu kinh phí và thiếu cán bộ y tế có kinh nghiệm.

Tập quán chứa nước trong lu tạo môi trường thuận lợi cho muỗi gây bệnh sinh sôi.

Lý giải về nguyên nhân khu vực phía Nam đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang là “chảo lửa” của SXH, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, người dân tại khu vực này vẫn còn tập quán trữ nước trong các lu, vại… không giữ vệ sinh kênh, mương cũng như không phác quang bụi rậm.

Năm 2012, SXH được coi là dịch bệnh vi rút lây truyền qua muỗi nguy hiểm nhất trên thế giới.

Hiện bệnh có diễn biến phức tạp tại khu vực tây Thái Bình Dương và Nam Á. Để ngăn chặn dịch bệnh này, bốn quốc gia bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Singapore đã cam kết thực hiện quản lý giám sát, kiểm soát véc-tơ SXH.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang tích cực hợp tác với các quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng bệnh đồng thời phối hợp với các nước trong khu vực giám sát và học hỏi kinh nghiệm trong điều trị dịch bệnh SXH.
Theo Afamily

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>