Sốt xuất huyết khi mang thai: đôi điều cần biết

42% dân số có nguy cơ mắc sốt xuất huyết bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Vậy sốt xuất huyết khi mang thai ảnh hưởng như thế nào tới mẹ và em bé?

 

Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu về sốt xuất huyết khi mang thai và ảnh hưởng đối với sức khoẻ của các mẹ thông qua các câu hỏi sau đây:

1- Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm trùng được lây truyền qua muỗi. Sốt xuất huyết có các triệu chứng tương tự như cúm nặng bao gồm mệt mỏi, mất nước, sốt, phát ban. Trong trường hợp hiếm gặp, sốt xuất huyết có thể gây biến chứng sốc , dễ dẫn tới tử vong.

Sốt xuất huyết khi mang thai

Muỗi là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết

2. Sốt xuất huyết lây lan như nào?

Virus gây bệnh sốt xuất huyết được lây lan qua muỗi. Muỗi mang mầm bệnh thường là những con muỗi ngày, hoạt động chủ yếu vào buổi sáng sớm và chiều tối.

3. Sốt xuất huyết là bệnh theo mùa?

Muỗi sinh sản nhiều vào mùa mưa. Vì vậy, vào tháng 9, số ca sốt xuất huyết tăng lên.

4. Triệu chứng của bệnh  sốt xuất huyết là gì?

Triệu chứng của sốt xuất huyết bao gồm: sốt, nhức đầu dữ dội, đau sau mắt, đau cơ và khớp, mất cảm giác ngon miệng, phát ban trên da, buồn nôn, những dấu hiệu giống cúm.

Sốt xuất huyết khi mang thai: đôi điều cần biết 2

Sốt xuất huyết khi mang thai có thể ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi

5. Bệnh sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

Hầu hết những người bị sốt xuất huyết thường hồi phục sau khoảng 2 tuần. Người bệnh tiếp tục cảm thấy mệt mỏi trong vài tuần tiếp theo.

6. Sốt xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm không?

Nếu mắc sốt xuất huyết khi mang thai, người mẹ có nguy cơ tiền sản giật, sinh mổ, ít lên cân.

7. Sốt xuất huyết có lây sang thai nhi hay không?

Các nghiên cứu cho thấy ít có khả năng truyền nhiễm sốt xuất huyết cho thai nhi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ lây nhiễm cao từ mẹ sang con vào mùa hè. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong những tháng mùa mưa.

7. Nếu bị sốt xuất huyết, người mẹ vẫn có thể cho con bú?

Người mẹ vẫn cho con bú bình thường. Nghiên cứu cho thấy thậm chí điều này còn tốt cho sức khoẻ của em bé. Theo kết quả nghiên cứu, sữa mẹ cho chứa kháng thể chống sốt xuất huyết giúp bảo vệ em bé khỏi nhiễm trùng.

Bệnh sốt xuất huyết khi mang thai

Sốt xuất huyết vẫn nên cho con bú

8. Nếu bị mắc sốt xuất huyết thì sau đó có thể miễn dịch hay không?

Virus sốt xuất huyết có 4 chủng gây bệnh. Do đó, nếu chỉ mắc bệnh một lần, thì chỉ có thể miễn dịch với virus thuộc chủng đó mà không thể miễn dịch với 3 chủng còn lại. Do đó, cách tốt nhất là phòng bệnh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Sốt xuất huyết khi mang thai có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và em bé. Do đó, người mẹ cần chú ý phòng bệnh thật tốt.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>