Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng và cần được nhập viện điều trị. Vậy sốt xuất huyết là gì?

 

 Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là tình trạng sốt do virus gây bệnh và lây truyền qua trung gian là muỗi. Có 4 loại virus khác nhau có thể gây bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là gì 1

Sốt xuất huyết do muỗi truyền bệnh

Hiện tại chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Cách phòng bệnh tốt nhất là tránh bị muỗi đốt. Hiện chưa có cách điều trị bệnh tốt nhất nhưng người bệnh có thể khỏi nếu chưa phát triển thành hội chứng sốc sốt xuất huyết hoặc sốt xuất huyết Dengue.

Theo thống kê được công bố trên tạp chí Nature vào tháng 4 năm 2013, khoảng 390 triệu người trên thế giới bị nhiễm virus sốt xuất huyết mỗi năm, cao gấp 3 lần ước tính của tổ chức y tế thế giới.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) thì:

– Khoảng 2,5 tỷ người, chiếm 2/5 dân số thế giới hiện nay có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết.

– Sốt xuất huyết là bệnh phổ biến ở hơn 100 quốc gia.

– Sốt xuất huyết là nguyên nhân điều trị y tế nghiêm trọng và tử vong hàng đầu ở trẻ em một số nước châu Á.

– Trong năm 2007, có hơn 890.000 người mắc sốt xuất huyết ở châu Mỹ, trong đó có hơn 26.000 trường hợp sốt xuất huyết Dengue.

– Khoảng một nửa triệu người mắc sốt xuất huyết Dengue phải nhập viện mỗi năm, trong đó 2,5% tử vong, chủ yếu là trẻ em.

– Tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue có thể vượt quá 20%  nếu không được điều trị và chăm sóc y tế.

Sốt xuất huyết là gì? 2

Quy trình lây truyền virus sốt xuất huyết

Trong từ điển y khoa Medilexicon cũng đã trả lời câu hỏi sốt xuất huyết là gì?

Theo đó:  “Sốt xuất huyết là bệnh phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, do virus dengue, thuộc chủng virus Flaviviridae gây ra.”

Có 4 loại virus Dengue có thể gây bệnh sốt xuất huyết được lây truyền bởi muỗi vằn. Muỗi vằn có nguồn gốc ở châu Phi, nhưng hiện nay chúng đã xuất hiện ở tất cả các khu vực nhiệt đới trên toàn thế giới và gần khu vực dân cư.

Các khu vực có nguy cơ cao bao gồm Trung Mỹ, Nam Mỹ, vùng Caribbean, và vùng nhiệt đới châu Á. Cụ thể: miền bắc Argentina, phía bắc Úc, toàn bộ Bangladesh, Barbados, Bolivia, Brazil, Campuchia, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, Guatemala , Guyana, Honduras, Ấn Độ, Indonesia, Jamaica, Lào, Malaysia, Mexico, Micronesia, Pakistan, Panama, Paraguay, Philippines, Puerto Rico, Samoa, Singapore, Sri Lanka, Suriname, Đài Loan, Thái Lan, Trinidad, Venezuela và Việt Nam, và miền nam Trung Quốc.

Nếu mắc sốt xuất huyết trong quá khứ, người bệnh vẫn có thể tái phát bệnh. Trường hợp này đặc biệt nguy hiểm có thể gây biến chứng sốc xuất huyết, đặc biệt là ở trẻ em.

Sốt xuất huyết là gì?3

Sốt và phát ban là triệu chứng của bệnh

Trên đây là những thông tin giải thích cho câu hỏi “sốt xuất huyết là gì?”. Điều quan trọng là người bệnh cần phát hiện và điều trị sớm. Người bệnh cần thông báo cho cơ quan y tế địa phương để tránh bùng phát dịch.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>