Sốt xuất huyết tăng mạnh thành dịch ở Hà Nội

(Tin tuc) – Theo tin từ Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, mỗi tuần, toàn thành phố có thêm hàng trăm ca mắc bệnh, xuất hiện ở tất cả các quận huyện và tập trung nhiều ở các quận nội thành do mật độ dân số cao, ô nhiễm môi trường nặng.

Những ngày qua, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mỗi ngày tiếp nhận trung bình khoảng 20 trường hợp bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đến khám, trong đó có một nửa số ca phải nhập viện. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, phải điều trị ít nhất 10 ngày mới ổn định sức khỏe.

Tại nhiều địa điểm khác trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn biến của bệnh sốt xuất huyết cũng đang một nóng lên. Theo tin từ Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, mỗi tuần, toàn thành phố có thêm hàng trăm ca mắc bệnh, xuất hiện ở tất cả các quận huyện và tập trung nhiều ở các quận nội thành do mật độ dân số cao, ô nhiễm môi trường nặng.

Do số bệnh nhân nhập viện đông nên những ngày trở lại đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải tăng số bác sĩ và nhân viên y tế trong mỗi ca trực, tăng số ca trực để đảm bảo tốt việc chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân.

Theo thống kê sơ bộ, chỉ trong tháng 8 vừa qua, cả nước đã ghi nhận 8.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết, đây cũng là tháng có số lượng người mắc bệnh tăng cao hơn so với các tháng trước đây. Riêng thủ đô Hà Nội, theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng, tính đến hết tháng 8-2011, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận gần 800 trường hợp bị sốt xuất huyết, và đến hết tháng 9 con số này là 9.215 ca, tăng 1,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 5 ca tử vong.

Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh ở HN, Tin tức trong ngày, sot xuat huyet, dich so xuat huyet, cap cuu, muoi, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Diễn biến của bệnh sốt xuất huyết đang dần một nóng lên (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gia tăng số ca sốt xuất huyết trong thời gian gần đây đó là do thời tiết nóng ẩm lúc giao mùa đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại muỗi sinh sôi nảy nở. Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tháng 9,10 là thời điểm bùng phát mạnh dịch. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì số người mắc sẽ tiếp tục tăng cao.

Trong những năm gần đây, dịch sốt xuất huyết không chỉ hoành hành ở phía Nam mà đã xuất hiện nhiều tại các tỉnh, thành phố phía Bắc khiến số người mắc sốt xuất huyết cũng tăng mạnh. Thủ đô Hà Nội hiện là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất miền Bắc.

Các chuyên gia khuyến cáo, để đề phòng bệnh, các hộ gia đình khi ngủ cần mắc màn để tránh muỗi đốt, tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh khu dân cư, phát quang bụi rậm, làm sạch các ang, bể chứa nước… tránh tạo điều kiện hình thành nơi trú ẩn cho muỗi.

Hiện đang là thời điểm virus gây bệnh hoành hành nên khi thấy biểu hiện của bệnh như sốt cao đột ngột, liên tục, kéo dài 2-7 ngày, xuất huyết da, niêm mạc và trụy tim mạch, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác như xuất huyết dưới dạng chấm rải rác trên da, chảy máu cam, nôn ra máu, chán ăn, đau cơ, đau bụng….

Trong thời gian sốt cao, bệnh nhân tuyệt đối không tự dùng Aspirin hoặc Salycillat mà chỉ lau mát, uống nước Orezol hoặc Paracetamol để hạ nhiệt và ăn các thức lỏng như sữa, cháo đường, phở…
Theo 24h

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>