Stress cỡ nào?

Ai cũng biết không nhiều thì ít về tầm tác hại của stress. Bằng chứng là ở nhiều trường đại học y khoa, bệnh lý do stress từ lâu đã được “nâng cấp” thành một khoa hẳn hòi.

Làm sao có thể xem thường stress nếu huyết áp vì thế cứ nhích dần lên cao! Dòng máu càng lúc càng đậm đặc khiến tế bào ngộp thở vì thiếu dưỡng khí trong khi thán khí lại ứ đọng. Nội tiết tố càng lúc càng rối loạn trong chiều hướng chất gây căng thẳng tinh thần, mất ngủ, nhức đầu, đãng trí… càng lúc càng chiếm ưu thế! Hệ thần kinh càng lúc càng trở nên nhạy cảm trước kích ứng trước đó thuộc loại “nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ”… và còn nhiều nữa.

Nhiều người tuy đã bệnh stress trầm kha nhưng vẫn nhất định bảo mình còn khỏe như voi!

Điều trị hậu quả của stress tất nhiên cấp bách chẳng khác nào chữa cháy. Nhưng muốn trị bệnh trước hết cần có… bệnh nhân. Đó mới là điểm kẹt vì nhiều người tuy đã bệnh trầm kha nhưng vẫn nhất định bảo còn khỏe như voi. Bằng chứng là nếu đặt câu hỏi “bạn đã là nạn nhân của stress hay chưa?” thì thường khó nhận được câu trả lời rõ ràng vì ông này cố tình khỏa lấp, cứ như stress là chuyện của người khác; trong khi bà kia lại trầm trọng hóa vấn đề đến độ như gần hết thở vì stress nhưng không mấy ai chịu trực diện với thực tế.

Thật tiếc vì không quá khó để biết mình đã nằm gọn trong tầm ngắm của stress hay vẫn còn may mắn thong dong ngoài vòng cương tỏa. Muốn biết chỉ cần thành thật trả lời 18 câu hỏi dưới đây rồi cộng điểm (mỗi đáp án đúng ăn 1 điểm) cho chính xác thì biết ngay ta vẫn còn mạnh như ta vẫn tưởng hay địch đã chiếm thế thượng phong từ lâu!

1. Dạo gần đây bạn hay gây gổ trong gia đình vì chuyện không đâu theo kiểu “giận cá chém thớt”?

2. Bạn phải sống thường xuyên với cảm tưởng áp lực lớn nhất trong công việc chính là thời gian?

3. Bạn rất dễ mất bình tĩnh mỗi khi kẹt xe?

4. Bạn có cảm giác rất cần không gian thoáng mát và sợ mùi hôi?

5. Bạn luôn tự dằn vặt trong công việc thường ngày với câu hỏi “tại sao tôi cứ phải làm việc này?”?

6. Bạn thường gây gổ với đồng nghiệp vì nghi ngờ bị chơi xấu?

7. Bạn dễ đổ quạu mỗi khi điện thoại reng trong giờ làm việc?

8. Bạn có khuynh hướng than phiền về công việc khi ở nhà?

9. Bạn thèm được ngủ một giấc thật sâu?

10. Bạn không còn quan tâm đến món ăn ngon miệng?

11. Bạn không có thời giờ cho cuộc sống riêng tư như mua sắm, đọc sách?

12. Bạn hay phát cáu mỗi khi phải tính toán chuyện chi thu trong gia đình?

13. Bạn tìm cách quên đời sau giờ làm việc qua men rượu bọt bia?

14. Bạn không tham gia hoạt động thể dục thể thao hằng tuần?

15. Bạn không có cách nào để nghỉ hè trong thời gian hai năm gần đây?

16. Bạn không có môn giải trí nào để quên nỗi bực bội vì công việc?

17. Bạn hút thuốc mỗi lúc càng nhiều hay dùng thuốc ngủ thường hơn lúc trước?

18. Từ lâu bạn đã đánh mất niềm tin vào tương lai?

– Nếu kết quả dưới 3 điểm: bạn đúng là bậc thánh hiền đắc đạo vì không vướng bụi hồng trần, dù là kết quả rất khó tin trong bối cảnh cuộc sống hiện nay.

– Nếu kết quả nằm trong vòng 4-10 điểm: bạn đang ít nhiều là miếng mồi ngon trong tầm bắn “bách phát bách trúng” của stress. Bạn nên dựa vào các câu đã ăn điểm mà tìm cách thay đổi tư duy và nếp sinh hoạt cho sớm, càng sớm càng tốt vì stress không đợi bạn bao giờ.

– Nếu kết quả lên đến 14 điểm: bạn cần gấp hai đối tượng, một bạn đời để tâm sự và một thầy thuốc tin cẩn để giúp bạn kiến tạo sức đề kháng. Bạn chắc chắn không thể tự mình đơn phương giải quyết gánh nặng đang bao trùm cuộc sống của bạn. Nghỉ ngơi ít ngày cho đúng nghĩa nghỉ ngơi là biện pháp thiết yếu đầu tiên.

– Nếu kết quả trên 15 điểm: nếu đến thầy thuốc ngay sau khi đọc bài báo này thì đã có phần muộn màng. Bạn không có cách nào khác vì stress chẳng khác nào đang dẫn trước với tỉ số 3-0 ở phút 80, trong khi đội hình của bạn chỉ còn mười cầu thủ tơi tả trên sân!

Biết mình đang bị stress “xơi tái” đến mức nào không phải là giải pháp để đối phó với stress. Nhưng thành thật với chính mình tối thiểu là cơ sở để nạn nhân phăng ra manh mối cho điểm khởi hành trong mê lộ dẫn đến đáp án. Bắt đầu chủ động tìm cách chống stress, kiểu nào cũng được, miễn đừng chịu thua khi chưa hết hiệp là đã đi được hơn nửa đường đến mục tiêu.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS LƯƠNG LỄ HOÀNG)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>