Stress ở bà mẹ mang thai làm tăng nguy cơ bệnh tim ở trẻ

Đã có thêm bằng chứng cho thấy, bà mẹ mang thai bị stress sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Tuy nhiên, kết quả chưa được thuyết phục và nếu có thì có vẻ nguy cơ là rất thấp.

Bệnh tim bẩm sinh là một trong số các dị tật bẩm sinh phổ biến ở trẻ bao gồm hở van tim và các vấn đề khác. Hầu hết các trường hợp không nguy hiểm tới tính mạng vì bác sĩ có thể điều trị bằng phẫu thuật.

Cang thang lam tang nguy co benh tim bam sinh

Bệnh tim bẩm sinh khá phổ biến ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu tại Đan Mạch đã theo dõi 1, 8 triệu trẻ em sinh ra trong giai đoạn từ 1978 đến 2008  và phát hiện số trẻ bị khuyết tật bẩm sinh ở nhóm khoảng 45.000 phụ nữ. Những người phụ nữ này đã bị mất cha mẹ, anh chị em hoặc chồng. Một số trẻ bị bệnh tim do yếu tố di truyền, một trong số người thân của đứa trẻ đã chết vì căn bệnh này.

Tại sao có thể nói căng thẳng ở bà mẹ có thể gây bệnh tim ở trẻ? Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng, căng thẳng khi mang thai có ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ, và có liên quan tới bệnh tim. Căng thẳng làm cho bà mẹ chán ăn, ảnh hưởng tới dinh dưỡng của trẻ hoặc căng thẳng ở bà mẹ làm thay đổi ADN của đứa trẻ trong bụng.

Cang thang lam tang nguy co benh tim bam sinh

Bà mẹ mang thai rất dễ bị dễ bị stress

Do đó các bà mẹ khi mang thai nếu có dấu hiệu căng thẳng, hãy đến gặp bác sĩ. Mặc dù chúng ta không thể ngăn chặn căng thẳng trong cuộc sống nhưng có thể hạn chế các tác nhân gây căng thẳng và hậu quả của nó.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí nhi khoa. Mặc dù có đề cập tới mối liên hệ giữa căng thẳng ở bà mẹ và nguy cơ dị tật tim bẩm sinh, nhưng đó không phải là mối quan hệ nhân – quả.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>