Sự béo phì của mẹ có thể gây chứng tự kỷ ở trẻ

Sự béo phì của mẹ có thể gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em. Điều này đã được tờ tạo chí Pediatrics công bố trong một nghiên cứu.

Tờ tạp chí Pediatrics đã công bố một nghiên cứu cho thấy liên kết giữa sự béo phì của người mẹ và chứng tự kỷ ở trẻ. Nó cũng liên kết loại 2 của chứng tiểu đường và chứng tiểu đường trong thời kì thai nghén với chứng tự kỉ. Sức khỏe của người mẹ có thể làm tăng nguy cơ tự kỷ ở một số trẻ, nhưng không phải là nguyên nhân gây tự kỷ. Những nhà nghiên cứu gợi ý rằng nguy cơ tăng cao của chứng tự kỷ có khả năng phụ thuộc vào một điều kiện trao đổi chất bên dưới, ví dụ như sức đề kháng insulin do béo phì và chứng tiểu đường.

Sự béo phì của mẹ gây nên chứng tự kỉ ở trẻ 1

Nghiên cứu cho thấy người mẹ bị béo phì khi mang thai có nguy cơ gây tự kỉ ở trẻ

Những nghiên cứu khác đã cung cấp những thông tin thêm liên hệ sức khỏe của người mẹ trước khi sinh và nguy cơ tự kỷ. Ví dụ, uống những vitamin trước khi sinh hoặc trước khi có thai có thể làm giảm nguy cơ tự kỷ. Khoảng cách gần của sự có thai được liên kết với nguy cơ tăng cao của chứng tự kỷ, giống như sự nhiễm trùng của người mẹ trong suốt khi mang thai và đẻ non. Những yếu tố này ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trong suốt giai đoạn trước khi sinh. Chúng tăng nguy cơ bị không chỉ chứng tự kỷ mà còn những chứng rối loạn và chậm trễ về phát triển thần kinh khác.

Sự béo phì của mẹ gây nên chứng tự kỉ ở trẻ 2

Tuổi của cha mẹ đặc biệt người cha cũng có thể gây tự kỉ ở trẻ

Tuổi của cha mẹ được cũng là yếu tố có nguy cơ cho chứng tự kỷ ở trẻ, đặc biệt là tuổi của người cha. Giống như sự béo phì của người mẹ, những yếu tố này làm tăng nhẹ nguy cơ bị chứng tự kỷ. Nếu một trong những yếu tố này xảy ra đồng thời và đứa trẻ bị tính nhạy cảm về gen thì nguy cơ đứa trẻ phát triển chứng tự kỉ trở nên cao hơn.

Những nhà khoa học nên cân nhắc tất cả những ảnh hưởng này kể cả những yếu tố nguy cơ về môi trường đối với chứng tự kỉ để phân biệt chúng với những yếu tố về gen. Quan trọng hơn những ảnh hưởng về môi trường cũng gây ra chứng tự kỉ. Đúng hơn là làm tăng hoặc giảm nguy cơ tương đối của chứng tự kỷ, tối thiểu là ở những người về mặt di truyền học có khả năng mắc chứng tự kỷ.

Sự béo phì của mẹ gây nên chứng tự kỉ ở trẻ 3

Nghiên cứu cho thấy tự kỉ ở trẻ có liên quan đến gen và môi trường

Bài báo của tờ tạp chí Pediatrics là một trong một số những báo cáo ra đời từ nghiên cứu những nguy cơ tự kỷ ở trẻ từ tuổi ấu thơ từ gen và môi trường (Childhood Autism Risks from Genetics and the Environment Study – CHARGE) trong một vài năm qua. Chúng cung cấp bằng chứng về sức khỏe của người mẹ trong suốt khi mang thai thậm chí trước khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng tự kỷ.

Vì thế, hướng dẫn thuyết phục nhất cho phụ nữ mang thai hoặc đang nghĩ về chuyện mang thai là rất quan trọng. Hãy tìm đến sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa hoặc những người chăm sóc sức khỏe khác trước khi bạn mang thai và trong suốt quá trình mang thai của bạn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>