Sử dụng bao cao su có phòng tránh hoàn toàn virus HPV

Sử dụng bao cao su có phòng tránh hoàn toàn virus HPV

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi, chưa kết hôn nhưng cháu đã quan hệ với bạn trai khoảng gần 1 năm nay. Cháu đọc trên mạng thấy thông tin về virus HPV . Đây là loại virus dễ bị nhiễm trong quá trình quan hệ tình dục không an toàn.  Cho cháu xin hỏi nếu sử dụng bao cao su thì có thể đảm bảo 100% khả năng bảo vệ trước nguy cơ nhiễm bệnh không ạ? ( Thu Nga- Hà Giang)

Trẳ lời : Bao cao su không thể đảm bảo 100% khả năng bảo vệ trước nguy cơ nhiễm bệnh

Bao cao su (BCS) không thể đảm bảo 100% khả năng bảo vệ trước nguy cơ nhiễm bệnh.Tuy nhiiên vẫn cần sử dụng, bởi BCS phát huy tác dụng hạn chế nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường sinh hoạt tình dục. Riêng với trường hợp HPV, dạng bảo hiểm này không đảm bảo an toàn cho bạn gái , bởi BCS không che kín khu vực thầm kín, trong khi mọi hành vi tiếp xúc địa bàn đều có thể dẫn đến lây nhiễm. Chính vì lý do này không chỉ bạn gái  chấp nhận “hòa nhập” đầy đủ với đối tác, mà cả đối tượng chỉ hạn chế ở mức mơn trớn, vuốt ve nơi thầm kín cũng có thể bị đổ bệnh.

Câu hỏi : Tôi năm nay ngoài 40 tuổi đã có gia đình và hai con. Tôi được biết bệnh UTCTC  rất nguy hiểm với phụ nữ nếu không có biện pháp phòng tránh và phát hiện kịp thời. Xin hỏi bác sĩ ung thư  cổ tử cung có mang tính di truyền không? Xin cảm ơn ( Thu Lâm-Quảng Ninh)

Sử dụng bao cao su có phòng tránh hoàn toàn virus HPV

Trả lời : Trái với ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, nguy cơ xuất hiện ung thư cổ tử cung không thuộc dạng có thiên hướng di truyền. Gần như hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là hậu quả tình trạng viêm nhiễm mãn tính do những chủng virus HPV mang mầm ung thư.

Câu hỏi : Tôi năm nay 35 tuổi đã có một cháu. Gần đây, tôi đọc thông tin được biết có vắc xin phòng tránh UTCTC.  Xin hỏi có phải chỉ có đối tượng chưa quan hệ tình dục mới tiêm được không ạ? Lứa tuổi của tôi tiêm liệu có hiệu quả không ? Mong nhận hồi âm sớm ( Phương Thanh-Hải Phòng)

Trả lời :  Dẫu sự thật lý tưởng nhất là tiêm chủng trước thời điểm bắt đầu tham gia sinh hoạt tình dục (tức đối tượng tuổi vị thành niên), song cả phụ nữ trưởng thành và đang hoạt động thầm kín tích cực cũng có thể thực hiện. Điều kiện: trước đó tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa về vấn đề đó.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>