Sử dụng thuốc chống nấm khi trị bệnh viêm xoang

Bạn có thể bị viêm xoang nấm khi cơ thể suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Vậy trị bệnh viêm xoang do nấm gây ra như thế nào?

 

Nhiễm trùng xoang do nấm, hoặc viêm xoang do nấm có thể xảy ra theo nhiều hình thức. Những người khỏe mạnh có thể gặp những triệu chứng đơn giản của nấm, đặc trưng bởi đau xoang, áp lực và nghẹt mũi. Cuối cùng, viêm xoang nấm xâm lấn trở thành tình trạng nghiêm trọng thường xảy ra ở những người suy giảm miễn dịch. Thuốc chống nấm là thuốc được lựa chọn để trị bệnh viêm xoang do nấm.

1. Amphotericin B

Sử dụng thuốc chống nấm khi trị bệnh viêm xoang 1

Amphotericin được sùng để tiêm vào tĩnh mạch điều trị viêm xoang do nấm

Amphotericin B là thuốc kháng nấm gắn với màng tế bào nấm, gây rò rỉ màng tế bào và tế bào chết. Amphotericin B thường được tiêm vào tĩnh mạch để điều trị viêm xoang nấm xâm lấn nghiêm trọng ở người có khả năng miễn dịch giảm.

Một bài báo được công bố vào tháng 4 năm 2001 của “Tạp chí Y khoa Thái Lan” nói rằng điều trị bằng amphotericin B có hiệu quả bổ sung trong phẫu thuật, đó là phương pháp điều trị đặc biệt là ở những người suy giảm miễn dịch. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm sốt, ớn lạnh, thở nhanh và nhức đầu. MedlinePlus cảnh báo rằng amphotericin B có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng do đó chỉ nên được sử dụng để điều trị nhiễm nấm có khả năng gây tử vong.

2. Voriconazole

Sử dụng thuốc chống nấm khi trị bệnh viêm xoang 2

Voriconazole làm chậm sự phát triển của các loại nấm 

Voriconazole thuộc về loại thuốc chống nấm được gọi là triazoles và được sử dụng để trị bệnh viêm xoang do nấm gây ra bởi Aspergilla và nấm Candida.

Voriconazole hoạt động bằng cách làm chậm sự phát triển của các loại nấm và có thể được dùng để uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Tác dụng phụ của voriconazole nhẹ so với amphotericin B bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, chóng mặt và tầm nhìn thay đổi.

3. Itraconazole

Sử dụng thuốc chống nấm khi trị bệnh viêm xoang 3

Itraconazole điều trị nhiễm nấm qua đường hô hấp

Itraconazole cũng thuộc loại triazoles và có một cơ chế hoạt động tương tự như voriconazole. Nó thường được sử dụng để điều trị nhiễm nấm của đường hô hấp. Thuốc này nên sử dụng đầy đủ khoảng 2-8 tuần theo quy định của bác sĩ.

Theo một bài báo viết vào tháng 6 năm 2009 trên Tạp chí Rhinology itraconazole uống có thể giúp bệnh nhân trị bệnh viêm xoang do nấm và có thể ngăn ngừa tái phát thường xuyên. Tác dụng phụ thường gặp của itraconazole bao gồm đau bụng, nhức đầu, chóng mặt và đau cơ. Itraconazole có thể gây ra suy tim sung huyết do đó điều quan trọng là thông báo cho bác sĩ nếu bạn có tiền sử bệnh tim.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>