Sử dụng viên đặt âm đạo đúng cách

Viên đặt âm đạo có tác dụng đặc trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách có thể phản tác dụng và gây hại nghiêm trọng.

 

Sử dụng viên đặt âm đạo đúng cách

Sử dụng viên đặt âm đạo đúng cách để trị bệnh đường sinh dục

Viên đặt âm đạo có thành phần chính là các chất kháng tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, vi trùng hoặc có chất làm thay đổi môi trường âm đạo nhằm trị các bệnh viêm nhiễm âm đạo, âm hộ. Có nhiều loại thuốc đặt như:  thuốc chứa nhiều loại kháng sinh hay chỉ chứa một loại kháng sinh duy nhất, thuốc chứa hormone estrogen giúp làm mềm niêm mạc âm đạo giúp tăng hứng thú và giảm đau khi quan hệ. Bài viết này hướng dẫn bạn cách dùng viên đặt âm đạo khoa học để trị bệnh tốt nhất.

Liều dùng

Bạn nên sử dụng thuốc đặt âm đạo trong khoảng 7 -10 ngày. Nếu hết đợt thuốc mà vẫn chưa khỏi thì nên đổi sang loại khác, không nên dùng quá 14 ngày dễ gây nhờn, kháng thuốc thậm chí là làm bệnh nặng hơn.

Nếu bệnh nặng, có thể kết hợp với thuốc uống thích hợp theo chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý mua và uống dễ gây phản ứng phụ nguy hiểm. Lần đầu tiên sử dụng thuốc đặt âm đạo nên lựa chọn một loại thuốc đặc hiệu, không nên sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc.

 

Sử dụng viên đặt âm đạo đúng cách 1

Nên dùng viên đặt âm đạo đủ liều để tránh kháng thuốc

Cách đặt

+ Nên đặt thuốc trước khi đi ngủ để đảm bảo sự ổn định, không làm rơi thuốc ra ngoài hay bị lệch vị trí. Nếu đặt vào khoảng thời gian khác, nhất thiết phải nằm nghỉ vài tiếng trước khi vận động.

+ Làm mềm thuốc trước khi đặt bằng cách để lên một tấm vải sạch còn ẩm hay nhúng viên đặt vào nước trong 20 -30 giây.

+ Rửa sạch tay trước khi sử dụng viên đặt âm đạo. Ngồi xổm hoặc áp dụng tư thế nửa nằm nửa ngồi, dùng 2 ngón tay kẹp và đưa thuốc vào miệng âm đạo, sau đó dùng ngón tay cái đẩy thuốc vào bên trong thật nhẹ nhàng, từ từ.

+Vệ sinh âm đạo với nước muối loãng hoặc dung dịch vệ sinh sau khi hết thời gian tác dụng của thuốc( thông thường là từ 10 -12 tiếng sau khi đặt).

 

Sử dụng viên đặt âm đạo đúng cách 2

Tư thế này thích hợp cho việc đặt thuốc

Lưu ý khi sử dụng viên đặt âm đạo

Khi sử dụng thuốc đặt trị viêm cơ quan sinh dục, chữa bệnh phụ khoa do nấm, bạn cần:

+ Tránh giao hợp để đạt hiệu quả thuốc cao nhất và không lây bệnh cho đối tác tình dục

+ Nếu có những dấu hiệu bất thường nên gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn kịp thời

+ Không lạm dụng viên đặt âm đạo để tránh bệnh nặng hơn do kháng thuốc, mất cân bằng vi sinh, bội nhiễm với các tác nhân gây bệnh

 

Sử dụng viên đặt âm đạo đúng cách 3

Tránh quan hệ tình dục trong khi dùng thuốc đặt âm đạo

Không nên tùy tiện sử dụng viên đặt âm đạo để tránh những hệ lụy đáng tiếc. Cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có chuyên môn, kinh nghiệm.

Thiên Hòa

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>