Sự khác biệt giữa bệnh lậu và giang mai

Bệnh lậu và giang mai đều là bệnh lây qua đường tình dục (STDs). Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai bệnh này.

Sau đây, NamThaoDuoc.Com xin giải đáp thắc mắc của các bạn  về sự khác biệt giữa bệnh lậu và giang mai:

Bệnh lậu gây ra bởi vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae tại bộ phận sinh dục trong khi bệnh giang mai gây ra bởi xoắn khuẩn giang mai có tên Treponema palladium. Vi khuẩn lậu thường phát triển tại các khu vực ẩm ướt của bộ phận sinh sản bao gồm niệu đạo ở nam và nữ, dạ con, ống dấn trứng, và cổ tử cung. Chúng cũng phát triển ở hậu môn, miệng, cổ họng và mắt. Trong khi đó, xoắn khuẩn giang mai thường phát triển tại cơ quan sinh dục trên như bìu, âm đạo… Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con (giang mai bẩm sinh) trong quá trình mang thai.

Sự khác biệt giữa bệnh lậu và giang mai 1

Bệnh lậu và giang mai đều là bệnh STDs do vi khuẩn gây nên

Triệu chứng

Bệnh lậu: Các triệu chứng của bệnh lậu thường xuất hiện trong vòng từ 2 – 10 ngày sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Các triệu chứng bao gồm: xuất hiện dịch lỏng từ âm đạo, trực tràng, dương vật; ngứa khi đi tiểu.

Bệnh giang mai: Triệu chứng của bệnh giang mai phát triển theo4 giai đoạn tiến triển của bệnh. Giai đoạn đầu của bệnh bắt đầu với các vết loét trên vùng da nhiễm trùng. Giai đoạn 2 phát triển sau giai đoạn 1 khoảng vài tuần với các triệu chứng đau nhức, mất cảm giác ngon miệng và phát ban, đau đầu. Khi không được điều trị, bệnh sẽ bước vài giai đoạn 3 – giai đoạn ủ bệnh, không có triệu chứng. Trong giai đoạn này, người bệnh dễ dàng lây truyền cho người khoẻ. Giai đoạn thứ 4 là giai đoạn tái phát. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng đau xương, thiếu máu, bệnh gan, vết loét khó lành và sốt do vi khuẩn đã xâm nhập vào nhiều cơ quan của cơ thể.

Sự khác biệt giữa bệnh lậu và giang mai 2

Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con

Điều trị

Bệnh lậu và giang mai đều có thể sử dụng thuốc kháng sinh penicillin để điều trị. Trong trường hợp dị ứng với penicillin, doxycyline cũng có thể thay thế.

Biến chứng của bệnh lậu và giang mai

Bệnh lậu: Bệnh lậu là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm vùng chậu (PID), thai ngoài tử cung, vô sinh và dẫn tới đau vùng chậu mãn tính. Bệnh có thể lây nhiễm tới tim, khớp và não gây tổn hại sức khoẻ.

Bệnh giang mai: 40 – 70% trẻ em sinh ra từ bà mẹ bị bệnh giang mai khi mang thai bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh. Các em bé này có nguy co giật hoặc chậm phát triển trí tuệ. Gần 12% trẻ tử vong do bệnh này.

Phương pháp điều trị bệnh lậu và giang mai

Quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Phòng bệnh

Bệnh lậu và giang mai đều có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện quan hệ tình dục an toàn thông qua sử dụng bao cao su. Không nên quan hệ với người bị bệnh. Đối với phụ nữ, xét nghiệm máu trước khi mang thai là cần thiết để phát hiện bệnh giang mai.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>