Sự không an toàn khi dùng thuốc giảm cân

Béo phì là một trong những chứng bệnh khá phổ biến trong xã hội thời hiện đại. Béo phì được xem như kẻ thù số một đối với vóc dáng và tiêu chí cái đẹp của phụ nữ. Chính vì vậy, những viên thuốc và thực phẩm giúp giảm cân đặc biệt rất được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, thuốc giảm cân không hẳn đều mang lại hiệu quả như mong muốn.

Nghiên cứu nhằm tìm ra loại thuốc giúp giảm cân hiệu quả cho người mắc chứng béo phì là một trong những mục tiêu đối với các nhà khoa học tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các nghiên cứu chính thức đều tập trung vào việc làm giảm quá trình hấp thụ calo và tăng hàm lượng calo được giải phóng trong cơ thể. Nhiều loại thuốc giảm cân dựa trên nguyên lý đốt cháy calo đã được nghiên cứu và chiết xuất thành công.

Có rất nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng giảm cân đã và đang được bán trên thị trường, song, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ cho rằng: người tiêu dùng cần phải cảnh giác khi sử dụng.

Bản chất của việc hỗ trợ giảm cân

Tại Trường đại học Liverpool, Anh, các nhà khoa học nước này đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc giảm cân được chiết xuất từ các nguyên liệu từ thảo dược giúp người sử dụng giảm được tối đa khoảng 17,6% lượng calo hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, nhờ việc làm giảm cảm giác thèm ăn ở người sử dụng. Tuy nhiên, cũng có những loại thuốc giảm cân được quảng cáo với hiệu quả giảm cân cao và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nhiều người tự đặt câu hỏi: liệu đây là thuốc hay chỉ là một trò lừa bịp?

Trả lời cho những nghi ngờ xung quanh tác dụng của thuốc giảm cân, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới đã khẳng định mọi loại thuốc giảm cân được chiết xuất từ thành phần thảo dược đều chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân chứ không phải là thần dược. Hầu hết các loại thuốc hỗ trợ giảm cân được chia thành 3 nhóm cơ bản: nhóm kích thích quá trình trao đổi chất, nhóm ức chế cảm giác đói, và nhóm thuốc giúp trung hoà chất béo có trong thức ăn hấp thụ vào cơ thể. Bản chất của quá trình hỗ trợ giảm cân là các thành phần trong thuốc thúc đẩy quá trình đốt cháy calo nhanh hơn, hoặc làm giảm cảm giác thèm ăn, hoặc làm giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể, từ đó làm giảm năng lượng dư thừa, giảm quá trình tích tụ năng lượng này thành mỡ.

Một số loại thuốc hỗ trợ giảm cân bằng việc tác động vào vị giác, làm giảm cảm giác thèm ăn, nhờ đó, giảm được lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc giảm cân.

Hãy cảnh giác với thuốc giả

Những viên thuốc hỗ trợ giảm cân ngày càng trở nên quan trọng đối với không ít người mắc bệnh béo phì. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến loại thuốc này, và ngày càng có nhiều quảng cáo giới thiệu về các loại thuốc giúp giảm béo hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để cho không ít các loại thuốc giảm béo giả xuất hiện trên thị trường. Thuốc giảm cân giả thường được giới thiệu là hàng “xách tay” từ nước ngoài về, hoặc là các loại thuốc hiếm với số lượng ít… để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Theo cảnh báo của nhiều cơ quan giám sát dược phẩm trên thế giới, việc dùng thuốc giảm cân cần phải tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ, và tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc giảm cân một cách tuỳ tiện, thuốc không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, khi trên thị trường đang xuất hiện một số loại thuốc giảm cân gây ức chế thần kinh, mất cảm giác thèm ăn, dẫn tới tình trạng suy nhược, trầm cảm và sự gia tăng các trường hợp tự tử .

Không nên sử dụng thuốc giảm cân để giảm cân thường xuyên

Theo các chuyên gia, để việc giảm cân đạt hiệu quả nhất, cách cơ bản là hạn chế ăn nhiều đồ ăn, và tăng cường vận động cơ thể. Vì xét cho cùng, thuốc giảm cân chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân chứ không thể khiến cho một người béo phì trở nên gay đi một cách nhanh chóng và đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Với những người không quá béo, cách giảm cân an toàn và tốt hơn cả là ăn ít đồ ăn chứa nhiều calo, chất béo, đạm… tăng cường rau quả vào chế độ ăn hàng ngày và thường xuyên tập thể dục để đẩy nhanh quá trình tiêu thụ năng lượng. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của người tập luyện. Tiến sĩ Justine Setchell – chuyên gia y dược thuộc Viện hoá học London – Anh cho rằng: không thể có loại thuốc giảm béo nào giúp người bệnh giảm béo thực sự theo đúng nghĩa người ta vẫn gọi, mà chỉ có thể giúp người béo phì giảm béo khi kết hợp với một chế độ ăn kiêng hợp lý và một chế độ tập luyện thể chất thường xuyên, nghiêm túc.

skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>