Sự nguy hiểm của đau mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ ở trẻ em có thể gây mất thị lực hoặc các biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

Đau mắt đỏ xảy ra khi viêm nhiễm phát triển trong niêm mạc bao phủ trên mí mắt và các phần trắng của mắt. Mắt trông có màu đỏ và thường sưng lên, kèm theo mủ. Hầu hết đau mắt đỏ ở trẻ em đặc biệt trẻ sơ sinh không gây hại cho mắt và có thể dễ dàng chữa khỏi, nhưng một số bệnh nhiễm trùng có thể gây mất thị lực hoặc các biến chứng khác.

1. Viêm giác mạc

 

Sự nguy hiểm của đau mắt đỏ ở trẻ em 1

Đau mắt đỏ có thể dẫn tới viêm giác mạc ở trẻ em

Virus viêm kết mạc adenovirus có thể dẫn đến viêm giác mạc ở trẻ em. Viêm giác mạc gây nhạy cảm ánh sáng, chảy nước mắt, khó chịu và mất thị lực nhẹ. Viêm giác mạc từ viêm kết mạc thường không cần điều trị trong khoảng ba tuần.

2. Mất tầm nhìn

Viêm kết mạc không được điều trị do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia hoặc bệnh lậu ở trẻ sơ sinh có thể gây loét giác mạc. Sẹo phát triển gây mất thị lực và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới mù lòa. Viêm kết mạc từ các bệnh nhiễm trùng vi khuẩn không xảy ra cho đến khi trẻ được 12 ngày sau khi sinh. Gặp bác sĩ của bé ngay lập tức nếu bé có triệu chứng viêm kết mạc sau khi rời khỏi bệnh viện. Sử dụng thuốc nhỏ mắt trong bệnh viện để ngăn ngừa nhiễm trùng giác mạc và nguy cơ mất thị lực khi đau mắt đỏ ở trẻ em.

3. Nhiễm trùng tai

Sự nguy hiểm của đau mắt đỏ ở trẻ em 2

Trẻ em bị đau mắt đỏ có thể kèm theo nhiễm trùng tai

Khoảng 25 % trẻ em bị đau mắt đỏ do vi khuẩn Haemophilus influenzae, một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất gây đau mắt đỏ ở trẻ em. Ngoài ra loại vi khuẩn này còn gây nhiễm trùng tai cho trẻ. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh và kháng sinh uống được dùng để điều trị trong trường hợp này.

4. Nhiễm trùng viêm màng não và khác

Đau mắt đỏ ở trẻ em có liên quan đến viêm màng não, viêm các mô đường bộ não và tủy sống. Trẻ sơ sinh có mẹ bị bệnh lậu có thể bị lây nhiễm trong khi sinh dẫn đến viêm màng não. Viêm màng não xảy ra đối với 18 % các trường hợp. Đau mắt đỏ cũng có thể dẫn đến viêm mô tế bào, nhiễm trùng các lớp của da hoặc nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng lây lan vào máu.

5. Viêm phổi

Sự nguy hiểm của đau mắt đỏ ở trẻ em 3

Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ do nhiễm khuẩn Chlamydia có thể bị viêm phổi

Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ do nhiễm chlamydia có 1 % nguy cơ  phát triển bệnh viêm phổi từ 1 đến 19 tuần sau khi sinh. Đau mắt đỏ ở trẻ em không gây ra bệnh viêm phổi, nhưng gây khó khăn về hô hấp và thường xuất hiện khoảng 6 tuần tuổi.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>