Sự nguy hiểm của virus viêm gan B

Virus viêm gan B làm tổn thương gan và có thể gây ra nhiều biến chứng. Virus lây truyền qua đường máu, tinh dịch hoặc dịch tiết cơ thể của người bệnh. Các triệu chứng của bệnh thường xảy ra sau một thời gian ủ bệnh, có thể kéo dài từ 30 đến 180 ngày.

Virus viêm gan B (HPV) là virus gây bệnh viêm gan B với các triệu chứng:

– sốt đột ngột

– Cực kỳ mệt mỏi

– Buồn nôn

– Chán ăn

– Đau bụng

– Vàng da hoặc tròng mắt

bieu hien viem gan B

Vàng da là biểu hiện rõ nhất của bệnh gan

Những triệu chứng này xảy ra do virus viêm gan B làm tổn thương gan, và không phải ai cũng phát triển tất cả các triệu chứng này. Trong một số trường hợp, virus viêm gan B không bị tiêu diệt mà gây tổn thương gan lâu dài trở thành mãn tính. Bệnh viêm gan B mãn tính có thể dẫn tới:

– Xơ gan

– Ung  thư gan

– Suy gan

– Tử vong

Virus viêm gan B là một loại virus DNA thuộc họ Orthohepadnavirus của nhóm Hepadnaviridae cùng với virus viêm gan A, C, D, E, và G trong đó phổ biến nhất là viêm gan A, B và C

viem gan B

Viêm gan B có thể dẫn tới tử vong

Con đường lây nhiễm virus viêm gan B

Virus viêm gan B là loại virus rất dễ lây truyền từ người này sang người khác. Trong thực tế, virus này có khả năng lây lan gấp 10 lần virus HIV. Nó lây truyền qua đường máu, tinh dịch hoặc chất dịch cơ thể. Một số con đường lây phổ biến bao gồm:

– Quan hệ tình dục với người bị bệnh mà không sử dụng bao cao su.

– Dùng chung bơm kim tiêm

– Tiếp xúc với máu của người bệnh trong khi bị thương

– Từ mẹ lây truyền sang con

viem gan B lây truyền

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con

Virus viêm gan B không lây truyền qua thức ăn, nước, dùng chung đồ ăn, uống sữa mẹ, ôm hôn, ho, hắt hơi hay tiếp xúc thông thường.

Sau khi nhiễm virus viêm gan B, bệnh chưa biểu hiện ra ngoài. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, đi đến gan và nhân lên. Triệu chứng đầu tiên của viêm gan B thường xuất hiện sau khoảng từ 60 đến 90 ngày. Thời gian này gọi là thời gian ủ bệnh.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>