Sự tái nhiễm bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Chưa có thuốc đặc trị, khả năng lây truyền nhanh, đặc biệt sự tái nhiễm chân tay miệng ở trẻ em rât phức tạp  thể tái nhiễm nhiều lần khiến chân tay miệng ở trẻ em là một trong những căn bệnh nguy hiểm.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em được xác định do virus Entero 71gây nên. Bệnh có diễn biến phức tạp, khó điều trị. Nguy hiểm hơn là: sau khi khỏi một số cha mẹ chủ quan nghĩ rằng bệnh không tái phát nên không ngừa bệnh chân tay miệng cho trẻ. Đây là quan niệm sai lầm vì theo các bác sỹ bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ có thể tái nhiễm nhiều lần vì:

Sự tái nhiễm bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em hoàn toàn có thể tái nhiễm

–         Sau khi nhiễm virus gây bệnh chân tay ở trẻ em thì người bệnh có thể sẽ có kháng thể chống lại virus gây bệnh. Tuy nhiên, lượng kháng thể này không nhiều và ít bền nên khó có thể bảo vệ bé trước sự tấn công lần hai khi trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh.

– Chúng ta biết đến virus entero 71 và coxsackie A16 là tác nhân chủ yếu gây bệnh chân tay miệng, tuy nhiên ngoài 2 loại virus trên thì còn hơn 10 chủng loại virus khác thuộc nhóm virus đường ruột cũng có khả năng gây bệnh. Trẻ bị nhiễm bệnh chân tay miệng do virus nào thì cơ thể chỉ sản sinh ra kháng thể chống lại loại virus đó chứ không có chức năng miễn nhiễm chéo. Chính vì thế, chân tay miệng ở trẻ em có thể mắc lại nhiều lần với những tác nhân gây bệnh khác nhau.

Sự tái nhiễm bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Kháng thể sinh ra không đủ mạnh để ngăn chặn sự tái nhiễm bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Tuy có khả năng tái nhiệm nhiều lần nhưng mức độ nguy hiểm trong từng lần mắc bệnh ở trẻ em là khác nhau và gây nhiều tranh cãi giữa hai luồng thông tin trái chiều:

–         Một số quan điểm cho rằng lần mắc bệnh sau sẽ ít nguy hiểm hơn vì trẻ mắc bệnh ít nhất một lần thì sẽ sản sinh ra kháng thể giúp tiêu diệt mầm bệnh tiếp theo.

Sự tái nhiễm bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng lần sau nặng hơn lần đầu

–         Một số ý kiến khác cho rằng lần mắc bệnh chân tay miệng sau sẽ nặng hơn lần trước vì cơ thể trẻ quá yếu nên mới bị tái nhiễm nhiều lần.

Tuy chưa thống nhất được quan điểm, nhưng tất cả các chuyên gia và bác sỹ đều khuyên rằng hãy chăm sóc trẻ kỹ ngay cả khi đã hết bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>