Sự thật về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Khoảng 80% bệnh nhân ung thư bắt nguồn từ nhân tố bên ngoài: môi trường, lối sống. Một chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư lành mạnh có thể kéo dài cuộc sống từ 5-20 năm.

 

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 1

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới việc điều trị bệnh ung thư

Có rất nhiều vấn đề tranh cãi xung quanh 4 nguyên tắc cơ bản về lối sống liên quan tới việc phòng và điều trị bệnh ung thư: ăn uống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc lá và hoạt động thể dục, thể thao thường xuyên. Nhiều ý kiến cho rằng chỉ với những nguyên tắc đó liệu con người có thể sống đến 100 tuổi và không hề mắc một căn bệnh ung thư nào. Thực tế đã chỉ ra rằng không dễ dàng để có thể phân loại thực phẩm thành hai nhóm: “Ngăn ngừa bệnh ung thư” và”Tạo điều kiện tế bào ung thư phát triển”. Rất nhiều nghiên cứu về vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đã được tiến hành, nó thu hút sự chú ý và quan tâm của rất nhiều nhà khoa học cũng như người dân bình thường.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 2

Thực đơn nhiều rau xanh, hoa quả tươi sẽ tốt hơn cho người bệnh ung thư

Tuy nhiên, điểm chung giữa các nghiên cứu này đó là ở một mức độ nhất định, chúng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư. Trong thực tế, cũng không có cách nào dảm bảo hoàn toàn rằng các thực phẩm được coi lành mạnh như: rau xanh, trái cây, các loại cá, thực phẩm giàu chất xơ, dầu thực vật…không chữa các mầm mống gây ung thư.

Sự xuất hiện của bệnh ung thư là quá trình phức tạp và liên quan tới nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ phụ thuộc và thực đơn hay chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư. Ung thư chịu ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng bao gồm các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa  ung thư họng, ung thư vòm miệng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thự trực tràng, ung thư gan hay ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 3

Omega-3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị ung thư

Ung thư não hay ung thư da thường không liên quan tới vấn đề thực đơn hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, chúng ta lại hoàn toàn đồng quan điểm rằng nếu dinh dưỡng không lành mạnh thì sức đề kháng, khả năng tự bảo vệ bản thân của cơ thể cũng bị suy giảm trầm trọng, là thời cơ cho nhiều loại bệnh phát sinh, bao gồm cả ung thư. Dó đó có thể khẳng định, tất cả các bệnh ung thư đều phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng ở một mức độ nào đó.

Thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh ung thư hay phòng ngừa ung thư nói chung nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ      ( trong các loại hạt ngũ cốc) có thể hạn chế sự gia tăng của các tế bào ung thư đường tiêu hóa. Các loại rau xanh và trái cây lại có tác dụng  tốt hơn với những phần trên của hệ tiêu hóa. Các hợp chất chống oxy hóa của rau-quả phát huy tác dụng khi vào tới dạ dày, còn phần tiếp theo thì chất xơ sẽ tác động tích cực. Cá hay Omega-3 trong cá giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng, ung thư phổi và ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Nhiều kết quả khoa đã chứng minh ăn cá trích, cá thu, cá hồi, hải san ít nhất 2 lần mỗi tuần có thẻ giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Có thể kết luận việc ăn uống thông minh, điều độ, tập luyện hoạt động thể chất tích cực chính là những cách để mỗi người có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh những loại bệnh tật, đặc biệt là ung thư.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>