Sữa có thể gây tiêu chảy ở trẻ em

Sữa có thể gây tiêu chảy ở trẻ em nếu như cơ thể bé không dung nạp lactose có trong sữa. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

 

Sữa chiếm một phần quan trọng của chế độ ăn của trẻ và không gây tiêu chảy, trừ khi trẻ không dung nạp lactose. Hệ tiêu hóa không dung nạp lactose vì cơ thể bị thiếu enzyme lactase, đặc biệt là lactose trong sữa, nếu trẻ không tiêu hóa được có thể gây ra tiêu chảy ở trẻ em.

1. Nền

Sữa có thể gây tiêu chảy ở trẻ em 1

Trẻ có thể bị tiêu chảy khi uống sữa do không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose do ruột non không sản xuất đủ lactase để tiêu hóa sữa và đường. Trẻ sơ sinh chỉ có đủ lượng men lactase để tiêu hóa sữa mẹ. Quá trình phát triển của cơ thể có thể làm chậm việc sản xuất lactase. MedlinePlus, nhiều người đã không sử dụng sữa để cơ thể ngừng tạo ra các enzyme sau giai đoạn trứng nước cho trẻ.

2. Triệu chứng

Tiêu chảy ở trẻ em là một trong những triệu chứng phổ biến nhất phát triển ngay sau khi uống sữa. Trẻ có thể bị đau bụng, đầy hơi, phân có mùi hôi. Trong trường hợp nghiêm trọng trẻ có thể giảm cân, bị mất nước và suy dinh dưỡng.

3. Biến chứng

Sữa có thể gây tiêu chảy ở trẻ em 2

Tiêu chảy ở trẻ em có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng

Tiêu chảy ở trẻ em có thể dẫn đến mất nước và dẫn đến nhiều biến chứng hơn nữa. Khi cơ thể mất quá nhiều chất lỏng sẽ xuất hiện một loạt các triệu chứng như da khô, khát nước, mệt mỏi, chóng mặt và nước tiểu có màu sẫm. Để tránh mất nước, bạn hãy cho trẻ sử dụng tăng cường chất lỏng chẳng hạn như nước, trà thảo dược và nước uống thể thao chứa chất điện giải.

4. Xem xét

Nếu trẻ bị tiêu chảy sau khi uống sữa cùng với các triệu chứng khác, trẻ có thể bị dị ứng với sữa. Dị ứng sữa không phổ biến ở tuổi trưởng thành nhưng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Triệu chứng dị ứng sữa gây phát ban, nổi chàm, hen suyễn, nghẹt mũi và các biến chứng tiêu hóa khác. Ngoài ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng với sữa có thể đe dọa tính mạng.

5. Cách phòng tránh

Tránh tiêu thụ lactose là cách tốt nhất để ngăn ngừa các triệu chứng tiêu chảy cũng như các triệu chứng khác. Có thể thay sữa bằng các sản phẩm từ đậu nành. Bạn cũng có thể bổ sung enzyme lactase cho trẻ để ngăn chặn các triệu chứng.

6. Điều trị

Sữa có thể gây tiêu chảy ở trẻ em 3

Tránh các sản phẩm từ sữa và cho trẻ uống nhiều nước khi bị tiêu chảy

Việc điều trị tốt nhất đối với tiêu chảy ở trẻ em do không dung nạp lactose là uống nhiều nước để tránh mất nước. Tránh thức ăn có nhiều chất xơ, bánh kẹo, thức uống chứa caffeine và các loại thực phẩm có dầu mỡ cho đến khi tiêu chảy đã giảm xuống.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>