Sữa của trẻ nhỏ dính hàm lượng nhôm cao

Ngày 11/10, Cục An toàn thực phẩm của Bộ y tế đã tiến hành kiểm tra các sản phẩm từ sữa có công thức từ Anh đang tiêu thụ trên thị trường hiện tại.

 

Sữa bị nhiễm nhôm 1

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa được nhập khẩu từ Anh

Vào ngày 11/10, Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế, ngay sau khi biết được thông tin liên quan tới việc sữa dinh dưỡng cho trẻ nhỏ của Anh có chứa hàm lượng nhôm cao, đã tiến hành xác minh và kiểm tra.

Ngày 8/10, trên tạp chí BMC Pediatrics đã đăng tải kết quả của một công tình nghiên cứu chuyên sâu về lượng nhôm có trong những sản phẩm dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Nghiên cứu được tiến hành kiểm tra trên 30 sản phẩm sinh dưỡng dành cho trẻ em, phổ biến tại Anh như Cow &Gate First, Sma Toddler, Aptamil Toddler, Growing up, Hipp Organic First,…bởi các nhà khoa học đến từ trường Đại học Keele (Anh). Kết quả nghiên cứu đã khiến các nhà khoa học sửng sốt khi tất cả sản phẩm trên đều bị nhiễm nhôm với hàm lượng cao, từ 100-430µg/l.

Sữa bị nhiễm nhôm 2

Việc kiểm tra, giám sát chất lượng sản p hẩm sữa vô cùng quan trọng đăc biệt với trẻ em

Để xác minh thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành liên hệ với Cơ quan Tiểu chuẩn Thực của Anh (FSA), Cơ quan An toàn thực phẩm của Châu Âu (EFSA). Dù vậy, cả 2 cơ quan trên đều chưa có câu trả lời chính thức về vấn đề này. Thêm vào đó, Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm của quốc tế (CODEX) lại không quy định cụ thể tiêu chuẩn về hàm lượng nhôm có trong công thức dinh dưỡng cho các sản phẩm của người tiêu dùng, bao gồm cả trẻ nhỏ.

Sữa bị nhiễm nhôm 3

Sữa Aptamil xuất xứ Anh đảm bảo an toàn

Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát hầu hết những sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu tại Anh. Cục đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy các mẫu của các sản phẩm và tiến hành giám sát hàm lượng nhôm trong chúng. Bước đầu của cuộc kiểm tra cho thấy sản phẩm đang lưu thông khá phổ biến trên thị trường Aptamil xuất xứ Anh đảm bảo an toàn.
Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng tới từ Cục An toàn thực phẩm cho biết việc giảm sát, chủ động kiểm tra các thông tin liên quan tới vấn đề cảnh báo thực phẩm. Đó là cơ sở cho việc kiểm soát an toàn cho các sản phẩm tương tự đang được tiêu thụ trên thị trường trong nước. Có thể kịp thời phát hiện ra những nguy cơ gây hại từ thực phẩm và cảnh báo cho người dân đối với việc lựa chọn những sản phẩm chất lượng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>