Sữa mẹ có thể ngăn chặn HIV

ANTĐ – Một nghiên cứu trên chuột cho thấy sữa mẹ có thể tiêu diệt HIV và ngăn chặn sự lây truyền virus.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Y Đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ (UNC) gợi ý rằng có thể phân lập các hợp chất từ sữa mẹ để phá hủy HIV và dùng chúng chống lại virus gây bệnh AIDS.

Hơn 15% số trường hợp nhiễm mới HIV là trẻ em. Nếu không điều trị, chỉ 65% số trẻ bị nhiễm sống được 1 tuổi và dưới 50% sống được đến 2 tuổi.

Các nhà nghiên cứu UNC đã dùng chuột nhân bản, có hệ miễn dịch đầy đủ chức năng như ở người và có thể bị nhiễm HIV theo cách thức giống ở người.

Theo báo cáo được công bố trực tuyến ngày 14 tháng 6 trên tạp chí PLoS Pathogens, chuột không bị nhiễm khi đưa virus vào qua sữa mẹ từ một phụ nữ không có HIV.

Tác giả nghiên cứu Victor J. Garcia, giáo sư y khoa tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm UNC và Trung tâm nghiên cứu AIDS UNC, cho rằng “Nghiên cứu này cung cấp cái nhìn rất sâu sắc về khả năng tuyệt vời của sữa mẹ trong việc tiêu diệt HIV và ngăn chặn lây truyền HIV”.

Nghiên cứu có thể đưa ra các cách mới ngăn ngừa sự lây truyền HIV.

Q.Chi
Theo HD

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>