Sụp mi và những điều cần biết

Sụp mi là tình trạng bờ mi trên và da mi trên bị sa trễ xuống dưới mức bình thường. Tình trạng này xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt và có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Sụp mi là tình trạng bờ mi trên và da mi trên bị sa trễ xuống dưới mức bình thường. Tình trạng này xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt. Sụp mi nhẹ là khi bờ mi trên sa xuống nhưng chỉ che một phần đồng tử. Người bệnh cảm thấy khó nhìn, mỏi mắt. Ngược lại, khi sụp mi nặng, mi trên che hoàn toàn đồng tử thì người bệnh bị cản trở tầm nhìn hoặc không nhìn thấy gì. Sụp mi thường gặp ở người lớn. Trường hợp xảy ra ở trẻ em gọi là sụp mi bẩm sinh.

sup-mi-va-nhung-dieu-can-biet

Già, trẻ đều bị sụp mi

Ở trẻ em, sụp mi xảy ra do ngay từ khi sinh ra, cơ nâng mi có tác dụng kéo mi lên trên không phát triển hoặc phát triển kém. Do đó mi mắt không nâng lên được. Ở người lớn, sụp mi thường xảy ra do các nguyên nhân như tuổi già, khối u vùng hố mắt, sau chấn thương và phẫu thuật hoặc do bệnh lý thần kinh – cơ.

Sụp mi vì lớn tuổi, hay còn gọi là sụp mi tuổi già, là nguyên nhân thường gặp và nhẹ hơn so với các nguyên nhân khác. Khi tuổi càng cao, cơ nâng mi càng dãn mỏng và yếu. Đây còn là biểu hiện của quá trình lão hóa, chỗ bám của cơ nâng mi bị tuột hoặc cân cơ mi trên bị nhão. Mức độ sụp mi nặng nhẹ tùy từng người.

Một số dấu hiệu chủ yếu để chẩn đoán tình trạng sụp mi trên ở người lớn tuổi

- Động tác mở mắt khó khăn, nhiều khi phải nhăn trán hay ngẩng đầu mới có thể nhìn được.

- Da mi trên da sa trễ xuống tạo cho mi trên có nhiều nếp mi.

- Mi trên sa trễ qua cả bờ mi và che phủ đồng tử (trung tâm lòng đen), che trục nhìn của mắt.

- Nhiều trường hợp bệnh nhân phải dùng ngón tay để nâng da hay mi trên mới nhìn thấy được. Ngoài giảm khả năng nhìn, sụp mi còn tạo cho người bệnh vẻ kém thẩm mỹ và già nua trước tuổi. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến giảm thị lực.

Ở trẻ em, do mi trên cản trở tầm nhìn nên trẻ dễ bị nhược thị, lé, tật khúc xạ gây nhìn mờ. Ở người lớn, sụp mi có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhược cơ, một rối loạn bệnh lý toàn thân khi các cơ trong cơ thể trở nên yếu đi. Ngoài ra, sụp mi còn xảy ra sau chấn thương hoặc sau khi liệt thần kinh.

Điều trị sụp mi

Điều trị sụp mi chủ yếu là phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật sụp mi là kéo mi lên trên, khôi phục tầm nhìn và chức năng thị giác bình thường cho người bệnh. Ngoài ra, phẫu thuật sụp mi còn là phẫu thuật thẩm mỹ, mang lại sự cân xứng giữa hai mắt và vẻ mặt trẻ trung ở người lớn tuổi. Tùy vào mức độ sụp mi, khả năng hoạt động của cơ nâng mi và độ tuổi mà có các phương pháp phẫu thuật khác nhau như can thiệp vào cơ nâng mi hoặc phải dùng đến dây silicon treo cơ nâng mi vào cơ trán.

Phẫu thuật này thực hiện chủ yếu chỉ cần gây tê tại chỗ. Gây mê chỉ thực hiện ở trẻ em. Đối với trẻ em, sụp mi có thể được phẫu thuật với bất kỳ lứa tuổi nào khi trẻ có thể hợp tác để khám, tập nhắm mắt sau mổ. Thông thường trẻ được mổ ở lứa tuổi đi học để khỏi bị mặc cảm. Trường hợp sụp mi nặng, mi sụp che tầm nhìn phải mổ sớm để tránh cho trẻ bị nhược thị.

Các nguy cơ và biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật sụp mi như sưng, bầm mi mắt; mi nâng quá cao hoặc nâng chưa đủ, cần phải phẫu thuật lại; nhắm mắt không kín khi ngủ (thường chỉ tạm thời).

Cần lưu ý sụp mi rất dễ bị lầm lẫn với tình trạng thừa da mi trên quá mức ở người lớn tuổi, biểu hiện rõ nhất trên người sút cân sau điều trị béo phì hoặc người có cấu tạo da khô. Điều trị sự thừa da này chỉ đơn giản bằng cách cắt bỏ phần da mi trên dư thừa, hoàn toàn không có hiệu quả đối với người bị sụp mi mà còn có thể để lại các biến chứng khó sửa chữa.

Do đó để tránh các biến chứng không mong muốn, phẫu thuật này nên được thực hiện bởi các bác sĩ tạo hình thẩm mỹ mắt. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ khám toàn bộ mi trên, mi dưới, đánh giá hoạt động của cơ nâng mi và các bất thường vùng mặt kèm theo. Nếu cần thiết, bạn sẽ được làm một số xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán. Cuối cùng, bạn sẽ được tư vấn để tìm ra phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>