Tác dụng chữa bệnh của bí ngô

Bí ngô có nơi còn gọi là “bầu rợ”. Quả, hạt và núm cuống bí ngô đều có thể chữa được nhiều bệnh.

 

Chữa táo bón:

Lấy miếng bí ngô gọt vỏ và một củ khoai lang cho vào nồi đun nhừ. Khi bí và khoai đã nhừ thì cho một ít đường đỏ vào đun cho tan để làm cháo ăn liền vài ba ngày sẽ bớt táo bón. Nếu có vừng, thì nên thêm vào mỗi lần độ chén vừng để cùng nấu ăn càng tốt.

tac-dung-chua-benh-cua-bi-ngo-2 tac-dung-chua-benh-cua-bi-ngo

Chữa sán dây:

Người có sán dây thường hay bị đau bụng vặt, cơn đau quằn quại. Thỉnh thoảng có từng đợt đi đại tiện ra những đoạn sán trắng như xơ mít, nên người ta quen gọi là sán xơ mít.

Nên chữa như sau: Lấy độ miệng bát hạt bí ngô rang vàng, bóc ăn hết chỗ hạt bí đó thì thôi. Sau khi đã ăn hết hạt bí lại ăn tiếp một bát rượu nếp và một quả dừa nạo. Khi nào buồn đi ngoài thì lấy một cái bô có pha nước âm ấm rồi ngồi vào bô để đi. Làm như vậy thì đầu sán sẽ theo phan ra hết và khỏi.

tac-dung-chua-benh-cua-bi-ngo-2

Chú ý: Trước khi ăn hạt bí ngô thì nên nhịn đói một bữa không ăn cơm. Trong lúc bụng đang đói lại ăn rượu nếp vào tất nhiên dễ say la đao, cồn cào, cứ bình tĩnh không ngại. Có như vậy mới có tác dụng tốt. Sau khi đã đi ra sán, lại có thể ăn uống bình thường. Nhưng tốt nhất là ăn cháo bưa đầu rồi bữa sau sẽ ăn cơm.

Chữa nhức đầu:

Đầu đau nhức khó chịu nhiều cơ hai bên thái dương lấy hai cái núm bí ngô, cắt cho phẳng mặt, bôi vào núm bí một chút vôi rồi dán vào hai thái dương. Khi nào đỡ đau sẽ bóc ra.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>