Tác dụng trị bệnh của quả bồ kết

Quả bồ kết hay còn gọi là quả tầm kết, là một loại quả được nhiều người biết đến với công dụng làm mượt tóc và trị gàu. Nhưng ít người biết rằng bồ kết còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh.

 

Chữa chứng phong méo mồm

Người bị trúng phong liệt mặt méo mồm. Lấy độ mười quả bồ kết sấy giòn, tán nhỏ, trọn với loại giấm tốt cho vừa dẻo để đắp. Miệng méo về bên trái thì đắp má bên phải. Méo về bên phải thì đắp về bên trái. Khi nào khô lại hòa thêm giấm cho vừa dẻo để đắp.

Chữa người ngất vì bóng đè

Người ngủ đêm bị bóng đè chất ngất. Nếu thấy còn hơi nóng thì có thể làm cách như sau: Quả bồ kết khô nướng giòn, cạo qua vỏ ngoài cho sạch, nghiền thật nhỏ mịn, lấy độ bằng hạt ngô cho vào ống cuốn bằng giấy, thổi thật mạnh vào lỗ mũi.

tac-dung-tri-benh-cua-qua-bo-ket

Chữa sưng họng

Họng sung đau tắc vít khó thở. Lấy một quả bồ kết (không bị sâu mọt) tẩm giấm nướng cho khô. Tẩm vào giấm như vậy tới bảy lần, nướng đừng để cháy quá chỉ cần cho vàng thẫm giòn là được. Sau đó vứt bỏ hạt và tán nhỏ mịn, để thổi vào họng bệnh nhân. Chỉ cần thổi độ bằng hạt ngô là vừa. Sau khi bột bồ kết đã được thổi vào họng, nếu thấy bệnh nhân nôn ọe ra đờm dãi thì sẽ khỏi. Trong đờm dãi đó có lẫn chút máu cũng không ngại.

Chữa chứng ỉa chảy rút gân

Người bệnh ỉa chảy nhiều lần, gân tay chân bị co rút đau nhừ. Lấy một chút bồ kết thổi vào mũi làm cho hắt hơi sẽ đỡ.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>