Tác hại của bệnh quai bị: chớ coi thường

Bệnh quai bị có nguyên nhân do virus và rất dễ lây lan thành dịch. Bệnh có vắc xin phòng bệnh nhưng không được chủ quan. Những người tiêm vắc xin vẫn có thể mắc bệnh quai bị và bệnh có thể gây tác hại lâu dài đối với sức khoẻ người bệnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ em cần được tiêm vắc xin tổng hợp phòng bệnh sởi, quai bị và rubella MMR trong vòng từ 12 đến 15 tháng sau sinh và liều thứ hai  từ 4 đến 6 tuổi.

Tuyến nước bọt bị sưng

Hình ảnh tuyến nước bọt bị sưng do quai bị

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh quai bị có thể được chăm sóc tại nhà và cơ thể sẽ tự miễn dịch. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch của người bệnh yếu, virus quai bị có thể gây những tổn hại lâu dài cho người bệnh như:

1. Điếc

Điếc do nhiễm trùn gây tổn thương các dây thần kinh ở tai trong. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh (CDC) Hoa Kỳ, tỷ lệ người bị điếc do bệnh quai bị là 0,5 đến 5 người trên 100.000 trường hợp. Các chuyên gia khuyến cáo, tật điếc do quai bị có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai và thường là vĩnh viễn.

Vắc xin quai bi

Vắc xin là cách tốt nhất để phòng bệnh quai bị

2. Viêm màng não

Viêm màng não là một tác hại của bệnh quai bị nghiêm trọng nhất, có ảnh hưỡng tới não bộ.  Màng não là một màng mỏng bảo vệ não và tuỷ sống. Viêm màng não do quai bị có thể gây tê liệt vĩnh viễn, động kinh, tê liệt dây thần kinh sọ não (liệt dây thần kinh mặt) và não úng thuỷ (nước trong não). Theo CDC, ít nhất 10% người bệnh mắc quai bị có khả năng tiến triển viêm não hoặc viêm màng não.

3. Tác hại nguy hiểm khác

Quai bị không chỉ ảnh hưởng lâu dài mà còn có một số biến chứng nghiêm trọng khác như:

– Viêm tuỵ: Là một trong những tác hại của bệnh quai bị. Các triệu chứng bao gồm đau bụng trên, buồn nôn và nôn.

Viêm tinh hoàn ở nam giới: 30% – 40% nam giới mắc bệnh quai bị bị viêm tinh hoàn. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, sốt, ớn lạnh. Viêm tinh hoàn không chắc dẫn tới vô sinh ở thanh niên hoặc nam giới trưởng thành.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là biến chứng của bệnh quai bị

– Đối với phụ nữ, quai bị có thể dẫn tới viêm tuyến vú hoặc viêm buồng trứng. Tỷ lệ mắc biến chứng viêm buồng trứng là 5%.  Theo CDC, số lượng người bị viêm vú sau quai bị là 31% ở phụ nữ  trên 15 tuổi. Các triệu chứng bao gồm đau, sưng và đỏ ở bầu vú.

– Đối với phụ nữ mang thai, bệnh quai bị có thể dẫn đến sảy thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ.

Tác hại của bệnh quai bị là rất nghiêm trọng đối với sức khoẻ, do đó, người bệnh cần có chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>