Tác hại của bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị

Ung thư tử cung  hoặc cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới là tác hại của bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm tới sức khoẻ của người bệnh.

Bệnh sùi mào gà có thể lây truyền thông qua quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con và thông qua tiếp xúc gián tiếp, chẳng hạn như  sử dụng đồ dùng cá nhân của người bệnh.

Tác hại của bệnh sùi mào gà cực nguy hiểm

Bệnh sùi mào gà có thể dẫn tới ung thư bộ phận sinh dục cả nam và nữ

Khoảng 50% người bệnh không biết gì về sự lây nhiễm do hầu hết các nhiễm trùng nằm sâu bên trong âm đạo hoặc niệu đạo của người bệnh. Ngoài ra, thông thường người bệnh cũng không cần điều trị bệnh sùi mào gà mà tự khỏi. Người bệnh cũng không biết rằng mình đã khỏi bệnh.

Bệnh sùi mào gà thường không xuất hiện các triệu chứng cho tới khi vài tuần virus xâm nhập vào cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng phát triển từ 1 – 4 tháng sau đó. Bệnh thường không gây đau đớn nhưng gây khó chịu khi quan hệ tình dục. Các mụn cóc sinh dục có hình dạng không đều và màu sắc khác nhau như đỏ, xám hoặc màu hồng. Điều quan trọng hơn là sự thay đổi cách xuất hiện các mụn cóc sinh dục có thể cảnh báo tình trạng nhiễm trùng ác tính. Đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo tác hại của bệnh sùi mào gà.

Tác hại của bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời

Sùi mào gà ở nữ giới

Về phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà rất đa dạng bao gồm việc tự điều trị tại nhà, lazer, đốt điện và áp lạnh tại bệnh viên. Tuy nhiên, khi không điều trị các mụn cóc có thể co cụm lại với nhau thành những tổn thương lớn trên da. Với các dấu hiệu này, tăng khả năng tiến triển thành bệnh ác tính.

Virus HPV chủng 16, 18, 31, 33 và 35 có liên quan chặt chẽ với sự phát triển ung thư cổ tử cung và trực tràng. Thời gian tiến triển bệnh unt thư có thể mất 5 – 30 năm. Do đó, để phòng ngừa tác hại của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ, mỗi người cần kiểm tra bằng các xét nghiệm cụ thể để phát hiện ung thư cổ tử cung. Nếu có nguy cơ cao, cần thao khảo ý kiến của bác sĩ. Hãy nhớ rằng, những tổn thương tiền ung thư cổ tử cung có thể dễ dàng điều trị được.

Bệnh sùi mào gà có thể khiến các mụn cóc loét và nhiễm trùng gây tình trạng khó chịu và đau đớn, đặc biệt khi nhiễm trùng ảnh hưởng tới một số khu vực xung quanh như niệu đạo, hậu môn, trực tràng hoặc miệng.

Tác hại của bệnh sùi mào gà có thể ảnh hưởng tới thai nhi

Sùi mào gà rất nguy hiểm cho thai nhi

Thuốc điều trị bệnh sùi mào gà podophyllatoxin chống chỉ định cho phụ nữ mang thai vì chúng có thể gây dị tật ở thai nhi. Điều này rất quan trọng khi lựa chọn phương pháp điều trị an toàn không chỉ cho mẹ và còn cho thai nhi.

Trong quá trình mang thai, mụn cóc sinh dục có thể tăng kích thước làm phụ nữ đi tiểu khó khăn hơn. Ngoài ra, tác hại của bệnh sùi mào gà đối với phụ nữ mang thai còn nghiêm trọng hơn khi nó phát triển ở thanh quản của thai nhi gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>