Tác nhân gây bệnh và biện pháp phòng tránh bệnh lao

Bệnh lao ngày nay cũng là một trong số những bệnh phổ biến hay gặp phải trong xã hội. Bệnh lao gây phiền toái cho mọi người trong cuộc sống cũng như trong giao tiếp. Tuy nhiên, nếu phát hiện kịp thời thì bệnh vẫn có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh lao nhé:

tac nhan gay benh va bien phap phong tranh benh lao

Tác nhân gây bệnh

Bệnh nhân lao khi ho hay khạc nhổ, bãi đờm khi khạc xuống đất được phát tán trong không khí có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, làm ô nhiễm không khí, gây tác hại tới hoạt động hô hấp, là nguồn lây truyền bệnh lao. Vi khuẩn lao có trong các hạt hoặc giọt nước bọt nhỏ li ti, bay lơ lửng trong không khí do người bệnh lao hắt hơi, ho hoặc nói sinh ra. Trực khuẩn gây bệnh lao có dạng hình que. Đây là loại trực khuẩn sinh sản nhanh và bền vững. Nó có thể sống vài tuần trong không khí và nước.

tac nhan gay benh va bien phap phong tranh benh lao

Khi bệnh nhân nhổ đờm xuống đất, vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể khi ta hít thở không khí ô nhiễm do người bệnh khạc nhổ, ho, hắt hơi. Ho khạc bừa bãi bên cạnh việc ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị, chất bài tiết qua ho khạc còn làm ảnh hưởng và là một trong những nguyên nhân lây truyền qua đường hô hấp và bệnh lao là một điển hình.

Khi cơ thể hít phải những hạt khuẩn và vi khuẩn lao tới từng phế nang. Khi nó chuyển trực tiếp tới người bệnh, người mang khuẩn lao có thể vẫn khỏe mạnh nếu hệ miễn dịch tốt. Khi hệ miễn dịch suy giảm, bệnh lao sẽ phát triển.

Triệu chứng của bệnh

Người có triệu chứng như lao cũng có thể coi là nguồn lây. Những dấu hiệu thay đổi của cơ thể có thể nghi ngờ mắc lao như: ho kéo dài, khạc ra đờm, cảm giác mỏi mệt toàn thân, chán ăn, sụt cân, cảm thấy khó thở, tức ngực, có khi ho ra máu. Nếu thấy ho khạc kéo dài trên ba tuần, uống thuốc ho thông thường không khỏi kèm thêm mỏi mệt và sốt nhẹ về chiều thì phải đi khám bệnh và làm xét nghiệm đờm tại bệnh viện.

Xét nghiệm đờm tìm khuẩn lao là tiêu chuẩn quan trọng để điều trị sớm. Người bệnh không được khạc nhor bừa bãi xuống đất. Bệnh càng phát triển thì nên ngủ riêng giường, dùng bát, chén, đũa riêng và phải luộc sôi sau khi dùng. Áo quần, chăn màn hằng tuần phải được luộc sôi sau khi giặt. Khi nói chuyện có thể đeo khẩu trang. Người bệnh phải khạc nhổ đờm vào ống nhổ riêng sau đó đem ngâm trong nước vôi 20% rồi mới đổ vào cầu tiêu hoặc chôn xuống đất.

Biện pháp phòng tránh

– Không khạc nhổ bừa bãi khi tham gia giao thông để không gây ảnh hưởng cho những người xung quanh. Khi ho, hắt hơi, khạc nhổ phải lấy tay hoặc khăn giấy che miệng lại.

– Đeo khẩu trang mỗi khi tiếp xúc với người bệnh hay đi ra ngoài.

– Thực hiện nét lịch sự, văn minh nơi công cộng để phòng chống các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh lao.

– Không dùng chung đồ dùng, ăn chung đồ ăn với người bệnh.

– Khi phát hiện ra bệnh, cần đến các trung tâm y tế gần nhất để được khám và chữa trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>