Tai biến mạch máu não thoáng qua ( p1)

Tai biến mạch máu não thoáng qua là biểu hiện ban đầu của bệnh tai biến mạch máu não. Để phòng ngừa bệnh bạn nên có những kiến thức cụ thể căn bệnh này. 

1) Thế nào là tai biến mạch mão thoáng qua:

thieu mau nao thoang qua

– Đây là tình trạng rối loạn khu trú chức năng của não hoặc mắt, xảy ra đột ngột do thiếu máu não. Các triệu chứng kéo dài tối đa 24 giờ rồi khỏi hẳn, không để lại di chứng. Tuy vậy, bệnh vẫn là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây thiếu máu não và làm tăng tỷ lệ tử vong trong những năm đầu sau tai biến.

– Biểu hiện cụ thể như  sau: Các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua chỉ xuất hiện đột ngột khi người bệnh đang sinh hoạt bình thường bỗng dưng thấy các dấu hiệu như bất tỉnh, nhức đầu, yếu hoặc liệt nửa người, nói ngọng hay không nói được, mắt mờ, mất thăng bằng, chóng mặt, đi đứng lảo đảo. Thông thường các dấu hiệu trên chỉ kéo dài trong vài phút, tối đa không quá 10 phút, nhưng cũng có những trường hợp kéo dài khoảng 60 phút (rất hiếm).

2) Phòng ngừa cơn thiếu máu não thoáng qua:

thieu mao nao thoang qua 2

Để phòng tránh cơn thiếu máu não thoáng qua, nhất là ở những người có rối loạn mỡ máu, bị cao huyết áp, bị đái tháo đường nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, trong đó có việc:

– Điều trị tốt bệnh lý xơ vữa và hẹp động mạch.

– Điều trị triệt để bệnh lý hẹp động mạch cổ để tránh gây thiếu máu não.

– Điều trị thật tốt các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, bỏ thuốc lá…

– Nếu không được điều trị, tai biến thiếu máu não thoáng qua sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu não và các tai biến tim mạch. Người ta thấy rằng có tới 8% bệnh nhân thiếu máu não thoáng qua bị nhồi máu não trong tháng đầu tiên. Có đến 20% các bệnh nhân này có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não hoặc tử vong đột ngột trong vòng 5 năm đầu tiên.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>