Tại sao Angelina Jolie lại cắt bỏ núi đôi?

Sự kiện nữ diễn viên Angelina Jolie quyết định cắt bỏ núi đôi để ngăn ngừa ung thư vú đã thu hút sự quan tâm của báo giới và những người quan tâm. Vậy tại sao Angelina Jolie lại có quyết định như vậy? Và việc cắt bỏ sẽ giúp ngăn ngừa ung thư vú như thế nào?

Mặc dù tương đối hiếm nhưng các đột biến gen BRCA1 và BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú tới 80%. Các đột biến khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

tai sao jolie cat bo nui doi

Angela Jolie đã phẫu thuật núi đôi để ngừa ung thư vú

Jolie trả lời trên tờ báo  New York Times rằng cô quyết định phẫu thuật núi đôi để giữ gìn sức khỏe và cô đang làm mọi cách để ngăn ngừa căn bệnh đã cướp đi mạng sống của mẹ cô: Ung thư. Người mẹ 37 tuổi của 6 đứa con cho biết, cô đã rất hạnh phúc với quyết định của mình. Nguy cơ ung thư vú của cô giảm từ 87% xuống còn dưới 5%.

Vậy cắt bỏ núi đôi có tác dụng gì đối với việc hạn chế nguy cơ ung thư vú? Bác sĩ phẫu thuật Shelley Hwang, MD, giám đốc phẫu thuật ngực và giáo sư phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Đại học Duke và Viện Ung thư Duke trả lời một số câu hỏi liên quan tới vấn đề này.

tai sao jolie cat bo nui doi

Đột biến gen BRCA là đột biến di truyền

Tại sao phụ nữ cần phẫu thuật núi đôi để phòng ngừa ung thư?

Trong trường hợp của Angelina Jolie, cô có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú tại một thời điểm nào đó do có đột biến về gen BRCA. Cách phòng ngừa tốt nhất hiện nay là cắt bỏ núi đôi.

Có bao nhiêu phụ nữ có đột biến gen BRCA?

Chỉ có khoảng 5% phụ nữ bị ung thư vú có đột biến gen di truyền này.

Những người có đột biến gen di truyền này có nguy cơ cao hơn những người khác?

Chính xác. Những người có đột biến gen BRCA có nguy cơ cao gấp 3 lần những người không có.

tai sao jolie cat bo nui doi

Phẫu thuật cắt bỏ núi đôi có thể giảm 90% nguy cơ ung thư vú

Là một chuyên gia, ông cho rằng phụ nữ nên cắt bỏ núi đôi khi có xét nghiệm dương tính với đột biến gen BRCA?

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng đây là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân để ngăn ngừa ung thư vú. Nhưng phụ nữ nên kiểm tra sớm để phát hiện đột biến gen BRCA.

Nếu người phụ nữ phẫu thuật cắt bỏ núi đôi thì lợi ích và rủi ro là gì?

Ở những người phụ nữ có nguy cơ cao – có đột biến gen BRCA – phẫu thuật cắt bỏ núi đôi có thể giảm 90% nguy cơ ung thư vú.  Những rủi ro trong phẫu thuật không có gì nghiêm trọng. Nguy cơ phổ biến là biến chứng mô cấy ghép, hoặc rủi ro liên quan tới phẫu thuật như nhiễm trùng và chảy máu.

Ai nên xét nghiệm BRCA?

Tất cả phụ nữ đều nên xét nghiệm đột biến di truyền BRCA đặc biệt khi có thành viên trong gia đình mắc ung thư vú.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>