Tại sao bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới?

Mặc dù bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới là rất hiếm nhưng có tới 1/3 trường hợp mắc bệnh quai bị gây biến chứng viêm tinh hoàn, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

 

Bệnh quai bị là một bệnh cấp tính có tỷ lệ lây nhiễm rất cao do virus RNA gây nên. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng sốt cao kết hợp với sưng và đau tuyến nước bọt, trong đó, tuyến mang tai là bị ảnh hưởng phổ biến nhất. Bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới.

Tai sao bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới?

Quai bị gây vô sinh là trường hợp hiếm gặp

Số lượng nhiễm bệnh ngày càng gia tăng

Quai bị thường được coi là một bệnh nhẹ và hiếm gặp khi còn nhỏ. Tuy nhiên, theo thống kê trên thế giới, bệnh quai bị đang có nguy cơ tái phát đặc biệt ở những người lớn tuổi.

Đối với người trưởng thành, bệnh quai bị có nhiều khả năng để lại hậu quả nguy hiểm ở các bộ phận khác nhau. Trong đó quai bị gây vô sinh ở nam giới là một biến chứng nghiêm trọng. Ngoài ra, còn có viêm tụy, viêm màng não…

Tai sao bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới? 1

Quai bị gây viêm tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn do quai bị

Viêm tinh hoàn là một biến chứng thường gặp ở nam giới trưởng thành, xảy ra ở khoảng 20% trường hợp nhiễm bệnh. Trong khi mất khả năng sinh sản vĩnh viễn là một biến chứng hiếm gặp nhưng những người bị viêm tinh hoàn thường giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Đối với trường hợp nhẹ, số lượng tinh trùng có thể giảm trong thời gian ngăn từ 6 tháng đến 1 năm.

Chủng ngừa bằng vắc xin MMR có khả năng phòng bệnh quai bị hiệu quả nhất. Những người sinh năm từ 1978 đến 1982 là số người có khả năng chưa nhận đủ số liều vắc xin phòng bệnh quai bị.

Tai sao bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới 2

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh tốt nhất

Phòng ngừa biến chứng bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới.

Mặc dù hiếm gặp nhưng quai bị gây vô sinh ở nam giới vẫn có thể xảy ra, do đó, việc phòng bệnh là cách tốt nhất để đảm bảo khả năng duy trì giống nòi. Bất kỳ nam thanh niên nào không chắc chắn mình đã được tiêm ngừa thì nên đi xét nghiệm khả năng miễn dịch hoặc tiêm bổ sung một liều vắc xin MMR.

Đa số trường hợp bệnh quai bị ảnh hưởng tới nam giới độ tuổi thanh thiếu niên và người lớn. Điều này là một lời cảnh báo đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Tiêm  chủng là cách phòng ngừa đơn giản và hiệu quả nhất.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>