Tại sao đường huyết cao hơn vào buổi sáng?

Có hai lý do giải thích tại sao nồng độ đường huyết cao hơn vào buổi sáng – đó là hiện tượng bình minh và hiệu ứng Somogyi.

Hiện tượng bình minh: Là kết quả sự kết hợp giữa những thay đổi tự nhiên của cơ thể trong chu kỳ giấc ngủ và có thể giải thích như sau: Cơ thể con người cần ít insulin vào lúc nửa đêm  đến 3 giờ sáng (thời gian ngủ ngon nhất). Insulin được sản xuất trong buổi tối được giảm mạnh vào thời gian này. Sau đó từ 3 -8 giờ sáng, cơ thể bắt đầu tung ra lượng đường dự trữ  để chuẩn bị cho những hoạt động của ngày mới và kích thích sản suất hormone làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Tất cả những insulin được đưa vào cơ thể trước khi đi ngủ (nếu bị bệnh tiểu đường) cũng được đưa ra sử dụng. Tất cả làm cho nồng độ đường trong máu của cơ thể tăng lên vào buổi sáng.

tai sao duong huyet cao hon vao buoi sang

Đường huyết cao hơn vào buổi sáng

Hiệu ứng Somogyi: Nguyên nhân thứ hai khiến nồng độ đường huyết cao hơn vào buổi sáng là hiệu ứng Somogyi (Somogyi là bác sĩ đầu tiên phát hiện ra). Tình trạng này được gọi là quá trình “phục hồi tăng đường huyết). Hiện tượng này chủ yếu do những tác động của con người trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Có hai nguyên nhân phổ biến. Một là, khi bị bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu xuống quá thấp vào giữa đêm và cơ thể sữ phải giải phóng hormone tăng lượng đường. Điều này là do người bệnh tiêm insulin quá sớm hoặc không ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Hai là, insulin sử dụng trước khi đi ngủ không đủ tác dụng kéo dài và khiến đường huyết tăng vào buổi sáng.

tai so duong huyet cao hon vao buoi sang

Hiệu ứng Somoyi làm cho đường huyết tăng cao

Để xác định nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng nồng độ đường huyết cao hơn vào buổi sáng đối với từng trường hợp, chỉ cần đo lượng đường trong máu trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ sáng trong vài đêm liên tiếp. Nếu lượng đường trong máu thấp hơn bình thường trong thời gian này, có thể do hiệu ứng Somogyi. Nếu đường trong máu bình thường hoặc cao hơn trong thời gian này, hiện tình bình minh có nhiều khả năng là nguyên nhân.

tai sao duong huyet cao hon vao buoi sang

Ăn nhẹ trước khi đi ngủ tốt cho đường huyết

Làm thế nào để giải quyết tình trạng trên?

Nếu người bệnh có hiện tượng nồng độ đường huyết cao hơn vào buổi sáng, hãy trao đổi với bác sĩ để có được những lời khuyến hữu ích. Bao gồm:

– Thay đổi thời gian sử dụng insulin có tác dụng kéo dài vào buổi tối để chúng phát huy tác dụng vào thời điểm đường huyết bắt đầu tăng.

– Thay đổi loại insulin nếu cần thiết.

– Dùng thêm 1 liều insulin vào ban đêm

– Ăn sáng nhẹ nhàng.

– Tăng liều insulin vào buổi sáng.

– Sử dung máy bơm insulin có thể lập trình giải phóng insulin thêm vào buổi sáng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>