Tại sao trái cây và rau quả là nguyên nhân gây tiêu chảy?

Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy cho bé. Trái cây và rau quả cũng đóng góp một vài triệu chứng nhất định.

 

Khi trẻ đi phân lỏng ít nhất ba lần mỗi ngày có nghĩa là trẻ bị tiêu chảy. Tiêu chảy cấp thường kéo dài 1-2 ngày sau đó giảm bớt trong những ngày tiếp theo. Tiêu chảy mãn tính thường kéo dài bốn tuần hoặc lâu hơn, có thể xuất phát từ rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh Crohn.

Mặc dù trái cây và rau xanh thường không gây tiêu chảy, nhưng chúng có thể đóng góp vào các triệu chứng của trẻ. Nhiều người cho rằng trái cây và rau xanh là nguyên nhân gây tiêu chảy. Điều này liệu có đúng hay không? Để tìm hiểu thêm về tác dụng của các loại thực phẩm hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng.

1. Mối quan hệ

Tại sao trái cây và rau quả là nguyên nhân gây tiêu chảy? 1

Một số trái cây và rau xanh giàu chất xơ tốt cho cơ thể nhưng trong một số trường hợp gây ra tiêu chảy

Nhiều loại trái cây và rau cung cấp một lượng đáng kể chất xơ. Mặc dù chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các chế độ ăn uống lành mạnh, nó làm tăng hoạt động trong ruột của bạn, nhưng chúng có thể gây tiêu chảy và các triệu chứng liên quan như đau bụng. Ăn trái cây tươi và rau quả ở nước ngoài có thể gây ra tiêu chảy du lịch – một điều kiện hàng năm ảnh hưởng đến 20-50 % du khách quốc tế, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khảo sát. Trái cây và rau xanh do mình tự trồng thường không gây ra tiêu chảy du lịch, nhưng tác nhân gây bệnh có thể chứa trong đó.

2. Vấn đề

Tại sao trái cây và rau quả là nguyên nhân gây tiêu chảy? 2

Nên tránh sử dụng trái cây sấy khô và rau quả bán ngoài đường phố cho bé

Để duy trì lượng chất xơ thấp trong khi trẻ có các triệu chứng tiêu chảy, bạn nên cho con tránh trái cây sấy khô, nước mận, trái cây tươi và rau quả, rau nấu chín và các loại đậu khô như đậu Hà Lan, đậu lăng. Để giảm nguy cơ bị tiêu chảy du lịch, tránh các loại trái cây và rau quả mua từ đường phố, đặc biệt là các mặt hàng đã được bóc vỏ bởi điều này có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy cho bé.

3. Trái cây và rau xanh nên dùng

Tại sao trái cây và rau quả là nguyên nhân gây tiêu chảy? 3

Một số loại rau quả ít chất xơ sẽ tốt cho trẻ khi bị tiêu chảy

Thông thường, bạn có thể tiêu thụ hầu hết các loại rau nấu chín và hoa quả đóng hộp, các loại hạt một cách dễ dàng cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Trái cây và nước rau ép với ít hoặc không có bột giấy chứa ít chất xơ sẽ cung cấp một lượng chất chống oxy hóa có giá trị – hỗ trợ khả năng của cơ thể để chữa bệnh và chống mất nước. Bổ sung thêm chất dịch bị mất qua tiêu chảy là rất quan trọng, đặc biệt nếu triệu chứng nặng.

4. Chế độ ăn uống đề xuất

Tại sao trái cây và rau quả là nguyên nhân gây tiêu chảy? 4

Đừng bỏ qua bánh xốp, nó giúp bé phục hồi nhanh hơn khi bị tiêu chảy

Các loại thực phẩm khác có thể làm trầm trọng thêm và là nguyên nhân gây tiêu chảy bao gồm các loại thực phẩm béo như thức ăn chiên xào và thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa. Các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh nướng xốp và bỏng ngô, có thể có tác dụng tương tự. Khi các triệu chứng tiêu chảy vào giai đoạn cao điểm bạn nên cho trẻ sử dụng nước lọc kể cả gelatin và các loại nước tinh khiết trừ nước ép quả lê và táo. Nếu các triệu chứng giảm, kết hợp các loại thực phẩm nhạt nhẽo, ít chất xơ vào chế độ ăn uống của trẻ. Tùy chọn có giá trị bao gồm bánh xốp soda, bánh mì nướng đơn giản màu trắng, ức gà nướng và trứng.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>