Tăng chiều cao ở tuổi 16, 17

Thuốc tăng chiều cao có là thần dược?

Con gái tôi đang học lớp 11 nhưng chỉ cao 1,47m. Từ năm lớp 9 đến nay cháu không cao thêm. Tôi nghe nói có phương pháp kiểm tra xương còn phát triển nữa hay không, cháu có thể khám ở đâu? Nếu xương hết phát triển thì phải làm gì để cải thiện chiều cao cho cháu?

K.Duyên

– Thời điểm tăng chiều cao nhanh nhất trong quá trình tăng trưởng của trẻ là ba năm đầu đời, tuổi tiền dậy thì và dậy thì.

Ở tuổi học đường, đối với con gái, chiều cao sẽ tăng nhanh trong khoảng từ 9-11 tuổi. Thời gian này, mỗi năm trẻ tăng trung bình 6-7cm.

Thời gian tăng chiều cao nhanh đột biến là trong năm trước dậy thì (trước khi thấy kinh nguyệt một năm). Khi đó, chiều cao có thể tăng đến hơn 10cm/năm.

Sau khi dậy thì, chiều cao của các em vẫn tăng nhưng không nhanh nữa.

Từ 12-14 tuổi, trẻ tăng trung bình 4-5cm/năm. Từ 14-16 tuổi, trẻ tăng 1-2cm/năm. Sau đó, chiều cao hầu như tăng rất ít (chỉ 0,1-0,5cm/năm) và đến khoảng 18 tuổi trẻ ngưng tăng chiều cao.

Dinh dưỡng đầy đủ (đủ năng lượng, chất đạm, vitamin và khoáng chất), vận động thích hợp (bơi lội, chạy bộ, aerobic, bóng rổ, nhảy cao, đu xà…) khoảng một giờ/ngày và ngủ đủ giấc (khoảng tám giờ/đêm) trẻ sẽ tăng tối đa chiều cao theo tiềm năng di truyền cho phép.

Con của chị đang học lớp 11, có lẽ đã qua độ tuổi tăng chiều cao nhanh và do đó chiều cao sẽ tăng không đáng kể. Ở độ tuổi này chỉ dinh dưỡng đầy đủ sẽ không thể giúp cháu tăng chiều cao hơn được.

Chị nên cho cháu chơi các môn thể thao như đã nêu, kết hợp ăn uống điều độ, đầy đủ trong các bữa chính, uống thêm 2-3 ly sữa/ngày và ngủ đủ giấc mới có cơ may tăng thêm 1-2cm đến lúc 18 tuổi.

Chị có thể kiểm tra xương của cháu còn phát triển nữa hay không tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Tuy nhiên, nếu đã áp dụng các biện pháp nêu trên mà cháu không cao thêm thì gia đình nên chấp nhận điều này vì cháu đang bước dần đến tuổi trưởng thành và ngưng tăng chiều cao.

TS.BS TRẦN THỊ MINH HẠNH (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) – TTO

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>