Tăng huyết áp nên làm gì?

Tăng huyết áp góp phần làm tăng số lượng các ca tử  vong hàng năm. Mặc dù nó có thể không có triệu chứng rõ ràng, tăng huyết áp hay huyết áp cao lại dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ ngoài ra còn gây suy thận.

Người bệnh có thể làm giảm huyết áp bằng cách làm giảm trọng lượng cơ thể (nếu bạn bị béo phì) và thực hiện một vài thay đổi nhỏ trong cuộc sống, như:

– Đi bộ: Đi bộ với tốc độ nhanh có thể giúp giảm áp huyết. Tập luyện tốt, đều đặn sẽ đảm bảo trái tim của bạn sử dụng oxy hiệu quả hơn. Một lịch tập luyện nghiêm ngặt từ 4-5 lần/ tuần có thể cải thiện tình trạng tăng huyết áp. Hãy bắt đầu bằng cách dành ra 15 phút tập thể dục mỗi ngày rồi từ từ tăng thời gian và mức độ khó.

tăng huyết áp, tang huyet ap

Đi bộ giúp giảm huyết áp

– Hít thở sâu: Học một số kỹ thuật thở chậm và thiền định sẽ giúp giảm bớt căng thẳng và giữ cho huyết áp luôn ổn định. Hãy thử dành ra 10 phút mỗi buổi sáng và tối, hít vào và thở ra thật sâu. Nếu có thể, tham gia một lớp học yoga trong thời gian ngắn sẽ rất có lợi trong điều trị tăng huyết áp.

– Các thực phẩm giàu kali: Bạn có thể đã nghe nói về những tác động tiêu cực của natri trên cơ thể và kali là một loại khoáng chất cần thiết để chống lại các tác động của natri lên huyết áp. Trái cây và rau quả rất giàu kali như khoai lang, cà chua, nước cam, khoai tây, chuối, đậu Hà Lan, mận khô, nho khô.

tăng huyết áp

Giảm muối giúp giảm natri trong máu

– Giảm muối: Cho dù có bị cao huyết áp hay không thì giảm lượng muối cũng ảnh hưởng tốt đến sức khỏe của con người. Hãy thử thay thế muối bằng chanh, tỏi, hạt tiêu hoặc các loại thảo mộc và gia vị khác. Hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng gói như khoai tây chiên, gà đông lạnh, thịt xông khói v.v..đều chứa lượng natri cao.

– Lợi ích của socola đen: Socola đen làm cho mạch máu đàn hồi hơn. Chọn những loại socola có ít nhất 70% cacao để đạt được hiệu quả tốt nhất.

– Rượu: Mặc dù rượu cung cấp một số lợi ích nhưng cũng có thể có hại cho sức khỏe của bạn. Nếu uống một lượng nhỏ, rượu có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và bệnh mạch vành. Nhưng nếu uống quá nhiều thì những lợi ích của nó sẽ biến mất và có thể làm tăng huyết áp đột ngột. Hãy chú ý lượng rượu bạn sử dụng.

tăng huyết áp, tang huyet ap

Trà xanh có lợi cho huyết áp

– Lợi ích của trà: Trong một nghiên cứu tiến hành, uống trà hibiscus hàng ngày giúp giảm huyết áp. Có nhiều loại trà thảo dược chứa hibiscus hoặc có bạn cũng có thể lựa chọn trà xanh. Tác động của cafein vẫn còn là nguyên nhân gây tranh cãi. Uống thức uống chứa cafein có thể tạm thời làm tăng áp lực. Hãy thử nghiệm bằng việc uống 1 tách trà trong vòng 30 phút.

D.P

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm :

Điều trị cao huyết áp từ “bếp ăn”

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>