Tăng tiết mồ hôi, làm sao hết?

Mùa hè, tôi hay bị tăng tiết mồ hôi. Bệnh này khiến tôi mất tự tin trong công việc và giao tiếp. Tôi đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng bệnh càng nặng vào mùa hè. Tôi lo lắng không biết tăng tiết mồ hôi có gây hại gì cho sức khỏe không, xin quý báo tư vấn giúp!

      Bùi Thị Hoa(Ninh Bình)

Ra mồ hôi là cơ chế tự làm mát của cơ thể nhưng ở một số người, mồ hôi toát ra với số lượng lớn hơn cần thiết để làm mát cơ thể, đây là một điều kiện được gọi là tăng tiết mồ hôi. Tăng tiết mồ hôi biểu hiện rõ nhất ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách, nhiều khi mồ hôi ra quá nhiều, nhỏ giọt lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, có khi làm gián đoạn hoạt động bình thường mà không có lý do rõ ràng.

Nguyên nhân của hiện tượng này bắt nguồn từ hệ thống điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, đặc biệt là các tuyến mồ hôi. Tăng tiết mồ hôi có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tâm lý. Về bệnh lý, những người đầm đìa mồ hôi dễ bị nhiễm nấm do nấm phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt; tăng tiết mồ hôi có thể làm mụn cóc tái phát sau điều trị và làm tăng tình trạng nhiễm khuẩn, nhất là xung quanh nang lông hoặc giữa các ngón chân; tăng tiết mồ hôi có thể làm trầm trọng hơn tình trạng viêm da.

Về mặt tâm lý, người tăng tiết mồ hôi có thể đi kèm với hôi nách hoặc gây ra mùi khó chịu khiến họ rụt rè hơn trong cuộc sống, mất tự tin trong giao tiếp hay trong lựa chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên, có thể khắc phục bằng cách giữ vệ sinh thân thể luôn sạch sẽ, thường xuyên tắm rửa, thay quần áo và giặt giũ hằng ngày.
skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>