Táo bón ở trẻ em: Táo bón vô căn là gì?

Bạn đã từng biết đến táo bón vô căn? Bệnh có thuộc chứng táo bón ở trẻ em? Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu táo bón vô căn để có biện pháp phòng tránh và điều trị căn bệnh này.

 

1.Táo bón vô căn là gì?

Táo bón ở trẻ em: táo bón vô căn là gì? 1

Táo bón vô căn là bệnh phổ biến ở trẻ em

Đây là loại táo bón phổ biến. Từ vô căn có nghĩa là không rõ nguyên nhân.Có nhiều yếu tố tác động gây ra chứng táo bón ở trẻ em:

- Táo bón ngắn: Thường phổ biến ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Bé có thể bị táo bón trong vòng một ngày hoặc hơn. Điều này có thể giải quyết nhanh chóng mà không cần điều trị y tế.

- Táo bón lâu dài: Do một căn bệnh tiềm ẩn hoặc những điều kiện khác gây nên. Loại táo bón này không phổ biến. Ngoài ra cũng có những vấn đề có thể gây táo bón đó là: bệnh về thần kinh, một số tuyến giáp kém, bị xơ nang, bệnh hiếm gặp với sự phát triển của đường ruột chẳng hạn như bệnh Hirschsprung hoặc do tác dụng phụ của một số thuốc .

2.Nguyên nhân gây táo bón vô căn

Táo bón ở trẻ em: táo bón vô căn là gì? 2

Không có nguyên nhân cụ thể của táo bón vô căn

Vô căn có nghĩa là không có bệnh tật hoặc nguyên nhân do táo bón. Tuy nhiên người ta cho rằng các yếu tố khác nhau cũng có thể gây táo bón ở trẻ em thậm chí làm cho bệnh tồi tệ hơn. Điều đó bao gồm chế độ ăn uống, đi tiêu và các yếu tố tình cảm.

- Chế độ ăn uống: yếu tố của chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc gây nên táo bón là do không ăn đủ các loại thực phẩm có chất xơ, không uống đủ nước làm cho việc đi tiêu khó khăn hơn.

- Yếu tố tình cảm: Vấn đề táo bón ở trẻ em có thể tồi tệ hơn nếu bé thấy thất vọng do sự thay đổi trong môi trường xung quanh hoặc thường xuyên. Ví dụ như việc chuyển nhà và đổi trường mẫu giáo. Bên cạnh đó việc bắt bé sử dụng bô khiến trẻ sợ hãi khi bắt chúng sử dụng. Nỗi sợ hãi  này thường ám ảnh khiến trẻ bị táo bón.

3. Táo bón vô căn với impaction là gì?

Táo bón ở trẻ em: táo bón vô căn là gì? 3

Trẻ thường khó chịu, quấy khóc khi táo bón

Impaction có nghĩa là ruột bị chặn bởi một số lượng lớn các phân cứng. Táo bón vô căn với Impaction thường phát triển ở trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 4 năm, nhưng trẻ em nhiều tuổi hơn cũng có thể bị ảnh hưởng. Triệu chứng bao gồm:

  • Trẻ khó chịu hoặc đau khổ khi cố gắng ngồi trên một chiếc ghế.
  • Trẻ có thể trở nên cáu kỉnh, không ăn, cảm thấy mệt mỏi, đau bụng theo thời gian. Bác sĩ sẽ thấy sự tồn đọng của phân cứng, phân vón cục khi họ kiểm tra bụng của đứa trẻ.

4.Điều trị táo bón vô căn như thế nào

Táo bón ở trẻ em: táo bón vô căn là gì? 4

Sử dụng thuốc nhuận tràng để điều trị cho bé

Táo bón vô căn kéo dài hơn một vài ngày thường được điều trị bằng thuốc nhuận tràng . Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về các loại thuốc cần thiết. Điều này có thể phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi của trẻ, mức độ nghiêm trọng của táo bón và đáp ứng với điều trị. Thuốc nhuận tràng cho trẻ em thường được làm thành thức uống, hoặc chất lỏng như xi-rô. Các thuốc nhuận tràng sử dụng cho trẻ em được phân chia thành hai loại:

–  Macroglos (còn gọi là polyethylene glycol) là một loại thuốc nhuận tràng kéo chất lỏng vào ruột, giữ cho phân mềm. Còn được gọi là thẩm thấu thuốc nhuận tràng. Dùng thuốc này pha vào nước thành thức uống cho trẻ, chẳng hạn như blackcurrant bí, có thể được thêm vào để làm cho hương vị hấp dẫ hơn. Lactulose là một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu.

– Thuốc nhuận tràng kích thích: Có tác dụng kích thích ruột để đẩy phân ra ngoài. Có một số loại  chất kích thích nhuận tràng khác nhau như: Natri picosulfate , bisacodyl , senna và sodium docusate.  Một số chất kích thích nhuận tràng có xu hướng được bổ sung thêm vào một macrogol.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn chứng táo bón vô căn thuộc bệnh táo bón ở trẻ em.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>