Tập thể dục ngăn ngừa té ngã ở những bệnh nhân Alzheimer

Một nghiên cứu mới ở Phần Lan cho thấy tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ bệnh tật và ngăn ngừa té ngã ở  những bệnh nhân Alzheimer.

Kết quả cho thấy rằng thể dục, đặc biệt là phù hợp với nhu cầu của một cá nhân và thực hiện tại nhà, có thể giúp bệnh nhân Alzheimer duy trì khả năng tự  chăm sóc bản thân.

the duc va alzheimer

Bệnh nhân alzheimer luôn cần có người chăm sóc

Phát hiện này có thể giúp cho các chuyên gia có thể phát triển các bài tập thể dục phù hợp cho những người giảm trí nhớ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí y tế và xã hội.

Những dấu hiệu sa sút liên quan tới tinh thần là dấu hiệu đầu tiên liên quan đến bệnh Alzheimer và là những triệu chứng được chú ý nhất. Nhưng suy giảm thể chất cũng là một biểu hiện của căn bệnh này. Theo thời gian, cơ bắp trở nên cứng và thiếu sự phối hợp hoặc run. Bệnh nhân Alzheimer có thể mất khả năng tự  chăm sóc bản thân như  đánh răng, leo cầu thang, ăn mặc, ăn uống và vệ sinh cá nhân.

the duc va alzheimer

Tập luyện thường xuyên giúp bệnh nhân di chuyển dễ dàng hơn

Đối với bệnh nhân Alzheimer, họ cần có người chăm sóc khi có dấu hiệu suy giảm về thể chất. Do đó tốn chí phí cho gia đình và xã hội.

Trong nghiên cứu được công bố hôm 15/4 trên tạp chí JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn trên 200 bệnh nhân Alzheimer đang được chăm sóc tại nhà và có dấu hiệu suy giảm thể chất. Các bệnh nhận được chia làm ba nhóm ngẫu nhiên: nhóm tập thể dục tại nhà, nhóm tập tại trung tâm chăm sóc một ngày và nhóm kiểm soát có chương trình chăm sóc thông thường thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe Phần Lan.

Mhững người trong nhóm tập thể dục tại nhà được gặp bác sĩ vật lý trị liệu hai lần một tuần, mỗi lần 1 giờ. Các nhà vật lý trị liệu chuyên về chăm sóc bệnh nhân mất trí nhớ. Họ tập trung vào việc phục hồi chức năng vận động và di chuyển của bệnh nhân.

Nhóm bệnh nhân tại trung tâm chăm sóc đến trung tâm hai lần một tuần. Các nhà vật lý trị liệu hướng dẫn họ các bài tập cải thiện sức chịu đựng, sự  cân bằng và chức năng tâm thần.

Nhóm thứ 3 được chăm sóc bởi các y tá đưa ra những lời khuyên về dinh dưỡng và tập thể dục.

the duc va alzheimer

Luyện tập giúp bệnh nhân ít té ngã hơn

Sau một năm, tất cả các nhóm thấy sự  sụt giảm chức năng thể chất, nhưng các nhóm thực hiện thường xuyên có tình trạng tốt hơn so với những người được chăm sóc thông thường. Những người thuộc nhóm số 1 có tình trạng tốt hơn so với hai nhóm còn lại. Chức năng thể chất của họ đã giảm nguy cơ khoảng một nửa so với nhóm đối chứng. Quan trọng hơn, họ ít té ngã hơn.

Và mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc cải thiện sức khỏe và tập thể dục ở những bệnh nhân Alzheimer nhưng không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>