Tập thể dục và trị liệu thay thế cho người cao huyết áp

Phương pháp điều trị thay thế như thiền siêu việt, phản hồi sinh học và thở theo hướng dẫn xuất hiện để làm giảm huyết áp cao ở một số người, một báo cáo mới cho thấy.

tap the duc va tri lieu thay the cho nguoi huyet ap cao

Nhưng chỉ có một phương pháp mà không liên quan đến thuốc – c- là cả hai đã được chứng minh có tác động lớn và rất khuyến khích.

Bản báo cáo, do Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cũng nói rằng nghiên cứu này không hỗ trợ giảm huyết áp cao từ thư giãn khác và các kỹ thuật thiền định, yoga hoặc châm cứu. Tuy nhiên, chất lượng của nghiên cứu các chiến lược còn hạn chế, báo cáo cho biết thêm, cho thấy rằng vẫn có  hy vọng để có hiệu quả.

“Nhìn chung, có một mức độ đáng ngạc nhiên của các bằng chứng về một số kỹ thuật thay thế đã hiệu quả, và sự đáng ngạc nhiên ít hoặc mâu thuẫn bằng chứng liên quan đến các kỹ thuật khác”, tiến sĩ Robert Brook, một giáo sư y khoa tại Đại học Michigan nói. “Những kỹ thuật này thay thế giống như một con riêng bị bỏ quên như là nhiều sự chú ý hoặc tài trợ cho nghiên cứu, và thường không được thực hiện một cách nghiêm túc như cách tiếp cận khác.”

tap the duc va tri lieu thay the cho nguoi huyet ap cao

Hai điều này là rõ ràng, ông nói: Các cách tiếp cận khác không xuất hiện là có hại, và  không nên được sử dụng thay vì theo lời khuyên của bác sĩ về việc dùng thuốc.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ đưa ra báo cáo của mình để hướng dẫn cho các bác sĩ và bệnh nhân về điều trị huyết áp cao, Brook nói. “Theo truyền thống, chúng ta sẽ nói về việc giảm cân, chế độ ăn uống, hạn chế muối và tập thể dục. Họ khó có thể tuân thủ, và những người không theo họ. Chúng tôi quyết định đã đến lúc phải xem xét lại tất cả các nghiên cứu về những cách khác để hạ huyết áp “.

Báo cáo xếp hạng bài tập aerobic, như đi bộ nhanh, như có ảnh hưởng lớn nhất trên huyết áp cao và các nghiên cứu chất lượng cao nhất để hỗ trợ nó.

Phản hồi sinh học, nâng trọng lượng, thiền siêu việt và hơi thở đồng bộ cũng đạt điểm cao về hiệu quả.

Khi họ đang có hiệu quả, các kỹ thuật có thể làm giảm số huyết áp  – số lượng hàng đầu – bởi một khiêm tốn từ 5 đến 10 mm thủy ngân (mmHg), Brook nói. Chỉ số 140 hoặc cao hơn là một dấu hiệu của sự rắc rối tiềm năng.

Làm thế nào để các chiến lược làm việc làm giảm huyết áp? Nó không rõ ràng trong một số trường hợp, ông nói, mặc dù tập thể dục để thúc đẩy hoạt động của các mạch máu bằng cách mở rộng chúng.

Samuel Sears, giám đốc chương trình tâm lý học sức khỏe tại East Carolina University, ở Greenville, North Carolina, cho biết báo cáo này là quan trọng nhưng tập trung nhớ những “lợi ích tinh thần” của phương pháp điều trị thay thế.“Bệnh nhân tìm kiếm và có thể thu được lợi ích lớn hơn từ một số trong những phương pháp điều trị, chẳng hạn như kiểm soát tâm lý và nhận thức về tình trạng của họ,” ông nói.

Vì vậy, bạn nên thử những chiến lược này?

Tiến sĩ Kirsten Bibbins-Domingo, một giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, nói chung họ coi là an toàn. Tuy nhiên, “sự phụ thuộc không phù hợp trên các phương pháp này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc tìm kiếm điều trị tăng huyết áp,” cô nói. “Và rất nhiều những biện pháp can thiệp có liên quan đến chi phí tự trả tiền túi cho bệnh nhân, mà là một cân nhắc thêm đặc biệt là nếu can thiệp như vậy là cuối cùng cho thấy không có hiệu quả.”

tap the duc va tri lieu thay the cho nguoi huyet ap cao

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>