Tất tần tật về bệnh viêm phụ khoa

Bệnh viêm phụ khoa là bệnh được nhiều phụ nữ quan tâm và thắc mắc. Đây là một bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

bệnh viêm phụ khoa

Bệnh viêm phụ khoa là gì?

Bệnh viêm phụ khoa là do vi khuẩn gây ra, thường là vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như lậu, Chlamydia. Trong một số trường hợp, bệnh viêm phụ khoa còn do vi khuẩn đi qua âm đạo và cổ tử cung thông qua các dụng cụ tử cung (ví dụ vòng tránh thai).

bệnh viêm phụ khoa 2

Viêm phụ khoa có thể ảnh hưởng tới tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, gây ra khả năng thụ thai ngoài tử cung. Nếu không điều trị kịp thời, có thể gây vô sinh. Trên thực thế, trong 10 phụ nữ thì có một người bị vô sinh sau khi bị viêm phụ khoa. Ngoài ra, nếu không được phát hiện sớm, viêm phụ khoa cũng có thể dẫn tới nhiễm trùng mãn tính.

Ai có nguy cơ viêm phụ khoa?

bệnh viêm phụ khoa 3

Mặc dù phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị viêm phụ khoa, nhưng những phụ nữ đã quan hệ tình dục dưới 25 tuổi và những người trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ mắc bệnh lớn nhất. Những phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) thì nguy cơ bị bệnh cũng tăng lên.

Các triệu chứng của viêm phụ khoa?

Sau đây là những triệu chứng phổ biến nhất của viêm phụ khoa. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể có những triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng bao gồm:

Đau vùng bụng dưới

Đau vùng chậu

Tăng tiết dịch âm đạo và dịch có mùi hôi

Sốt và ớn lạnh

Nôn và buồn nôn

Đau khi đi tiểu

Đau bụng phía trên bên phải

Đau khi quan hệ tình dục

Các triệu chứng của viêm phụ khoa có thể giống với triệu chứng của một số vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy bạn nên đến bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác.

Chuẩn đoán viêm phụ khoa như thế nào?

Phương tiện chuẩn đoán viêm phụ khoa gồm:

Kính hiển vi để kiểm tra các mẫu lấy từ âm đạo và cổ tử cung

Xét nghiệm máu

Siêu âm

Phẫu thuật nội soi

Phương pháp Culdocentesis (bác sĩ sẽ đâm kim vào khoang xương chậu thông qua thành âm đạo để lấy mẫu mủ)

Điều trị viêm phụ khoa

Phương pháp điều trị viêm cổ tử cung sẽ được xác định dựa trên những yếu tố sau:

Tuổi tác, sức khỏe tổng thể, và lịch sử bệnh lý

Mức độ của bệnh

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>